Nga nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc nhằm trả đũa phương Tây

  • 14/10/2014 22:08
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Nga đã bắt đầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sau lệnh cấm dài một thập kỷ vì lý do sức khỏe. Đây cũng là động thái của Moscow nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây và tìm một nguồn thực phẩm thay thế từ thị trường Mỹ và EU.
Nga nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc nhằm trả đũa phương Tây ảnh 1

Phương tiện truyền thông của Nga báo cáo, lô hàng 32 xe tải với 800 tấn thịt lợn đầu tiên từ Trung Quốc đã được chuyển giao cho Nga trước sự kiểm tra của cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Rosselkhoznadzor. Được biết, đây là lô hàng đầu tiên kể từ năm 2004, khi Moscow chính thức cấm nhập khẩu thực phẩm từ Trung Quốc vì lý do an toàn trong kiểm dịch thú y.

Mặc dù Nga đã bắt đầu xem xét dỡ bỏ lệnh cấm thịt lợn Trung Quốc trong năm nay nhưng theo phát ngôn viên của cơ quan giám sát Rosselkhoznadzor, ông Alexei Alexeyenko cho biết chất lượng vẫn là mối quan tâm hàng đầu.

Nga nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc nhằm trả đũa phương Tây ảnh 2

Nga bắt đầu cấm nhập khẩu nông sản của các nước EU hôm 7-8.

Hãng tin Interfax trích dẫn lời một phó trưởng phòng kinh doanh thực phẩm của Trung Quốc cho biết thịt lợn xuất khẩu sang Nga sẽ đến từ các trang trại được kiểm duyệt thú y an toàn, các quy trình chế biến sẽ được giám sát chặt chẽ.

Hồi đầu năm nay, ngành chăn nuôi của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các dịch bệnh thú y. Tuy nhiên, trước tình trạng đó, phía Trung Quốc cũng không có báo cáo chính thức nào về vấn đề an toàn của số lượng thịt đã xuất khẩu. Trong khi Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới thì hầu hết thịt là dành cho tiêu dùng trong nước. 

Trang web tin tức kinh tế China.net đã báo cáo rằng nước này đã không xuất khẩu thịt lợn sang Nga trong quá khứ, mặc dù Trung Quốc hiện đang cung cấp cho các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Armenia và Moldova.

Moscow và Bắc Kinh đã đồng ý một thỏa thuận thương mại cung cấp thịt lợn cho Nga trong tháng tám, ngay sau khi Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước EU hôm 7-8.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục