Nga gặp lãnh đạo phe đối lập Syria tìm giải pháp hòa bình

  • 31/08/2018 11:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trước cuộc tấn công Idlib, Nga gặp lãnh đạo đối lập Syria để đàm phán về giải pháp hòa bình. 

Ngày 30-8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Thứ trưởng bộ này, ông Mikhail Bogdanov đã thảo luận về các giải pháp hòa bình ở Syria với lãnh tụ đối lập Nasr al-Hariri.

Bộ Ngoại giao cho biết ông Bogdanov nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập đối thoại "mang tính xây dựng" giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

Nga và phe đối lập tại Syria đang tìm một giải pháp hoà bình

Nga và phe đối lập tại Syria đang tìm một giải pháp hoà bình

Các cuộc đàm phán với ông Hariri, người đại diện chính thức cho phe đối lập Syria, diễn ra trong bối cảnh chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad do Nga hậu thuẫn đang chuẩn bị một cuộc tấn công tỉnh Idlib phía tây bắc nước này, đây là khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định sẽ phải giải phóng khu vực phiến quân nắm giữ này và mô tả lực lượng này là “ung nhọt” cần cắt bỏ.

Các lực lượng Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công từng giai đoạn, một nguồn tin thân cận với Damascus cho biết, quân chính phủ sẽ tập trung vào các khu vực phía nam và phía tây của tỉnh chứ không phải thành phố chính tại Idlib.

"Những bước chuẩn bị cuối cùng cho giai đoạn đầu tiên sẽ được hoàn thành trong những giờ tới", quan chức cho biết thêm, tuy nhiên không tiết lộ chiến dịch này báo giờ bắt đầu.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết có những dấu hiệu cho thấy lực lượng Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào Idlib.

Bà này cho biết, đặc phái viên mới của Washington về vấn đề Syria, Jim Jeffrey, nêu lên những lo ngại về cuộc tấn công có thể xảy ra trong một cuộc họp gần đây với đại sứ Nga tại Mỹ.

"Chúng tôi lo ngại không chỉ về một cuộc tấn công vũ khí hóa học tiềm tàng, chúng tôi còn lo ngại về bất kỳ loại bạo lực leo thang nào ở Idlib. Một cuộc xung đột sẽ khiến cơ sở hạ tầng dân sự và dân thường ở Idlib đối mặt với nguy hiểm", bà Heather cho biết thêm.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ông đã cảnh báo các quan chức Mỹ, bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại chính phủ Syria sẽ là hành động xâm lược bất hợp pháp chống lại Syria.

Idlib và các khu vực lân cận hiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Đây là nơi cư trú của 3 triệu người trong đó 1,8 triệu người sơ tán từ các vùng khác đến. Nhiều người trong số họ rời bỏ nhà cửa đến Idlib để tránh cuộc tấn công hoặc tránh quay trở lại dưới sự cai trị của chế độ Assad.

Liên Hợp Quốc cho biết, các cuộc di tản từ miền đông Ghouta, Daraa và các vùng lãnh thổ nổi loạn khác do quân đội chính phủ chiếm quyền kiểm soát đã góp phần vào việc di dời hơn nửa triệu người đến Idlib trong 6 tháng qua.

Theo Middle East Eye

Tin cùng chuyên mục