Chính phủ Syria bị cáo buộc tổ chức cuộc họp bí mật với các quan chức an ninh Mỹ

  • 29/08/2018 09:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 28-8 dẫn một báo cáo từ tờ nhật báo Al Akhbar của Lebanon nói rằng, Syria từ chối lời đề nghị của Mỹ rút quân khỏi Al Tanf- một căn cứ của Mỹ ở phía đông nam và khu vực Đông Euphrates.
Al Tanf ở Syria - khu vực có sự hiện diện của quân đội Mỹ

Al Tanf ở Syria - khu vực có sự hiện diện của quân đội Mỹ

Theo tờ Al Akhbar, các quan chức của một số cơ quan tình báo và an ninh Mỹ được nhìn thấy ở sân bay quốc tế Damascus vào cuối tháng 6-2018. Sau đó họ lên một chiếc xe chạy thẳng đến trung tâm Damascus để gặp gỡ với Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia của Syria, Thiếu tướng Ali Mamlouk.

Cuộc họp được báo cáo kéo dài trong 4 giờ đồng hồ. Hai bên đã thảo luận nhiều khía cạnh của cuộc chiến ở Syria kéo dài 7 năm trước khi người Mỹ đưa ra lời đề nghị: rút quân khỏi Al Tanf và khu vực Đông Euphrates với ba điều kiện:

Điều kiện đầu tiên là Iran cũng phải rút lực lượng hoàn toàn khỏi đất nước Syria.

Không giống như Mỹ, Iran đã được chính phủ Syria hợp pháp mời đến để giúp chống lại những kẻ nổi dậy Hồi giáo và những kẻ cực đoan người nước ngoài.

Điều kiện thứ hai cho việc rút quân khỏi Al Tanf, theo Al Akhbar, người Mỹ đã yêu cầu chính phủ Syria chia sẻ khu vực dầu mỏ ở miền đông đất nước, mà gần đây đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm lại.

Thứ ba, các quan chức Mỹ cũng muốn tình báo Syria cung cấp thông tin về những kẻ khủng bố có thể đe dọa các nước phương Tây trong tương lai.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã từ chối những lời đề nghị trên của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục