Iran duy trì hiện diện quân sự ở Syria bất chấp sức ép từ Mỹ

  • 29/08/2018 10:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Iran vừa cho biết, nước này sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria bất chấp sức ép đòi rút quân của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã có chuyến công du đến Damascus vào hôm 25-8 để gặp mặt Tổng thống Bashar Assad và các quan chức cấp cao của quân đội Syria. Ông đã kí thỏa thuận hợp tác quân sự trong cuộc họp với người đồng cấp Syria, tuy nhiên, chi tiết của văn bản này đến nay mới được hé lộ một phần.

Iran đã kí thỏa thuận hợp tác quân sự với Syria

Iran đã kí thỏa thuận hợp tác quân sự với Syria

“Sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria là một phần của thỏa thuận hợp tác giữa Tehran và Damascus. Iran sẽ giúp Syria rà phá bom mìn ở nhiều vùng của đất nước và xây dựng lại các cơ sở quân sự bị phá hủy trong chiến tranh”, tùy viên quân sự của Iran tại Syria, ông Abolqassem Alinejad cho hay.

Quân đội Iran đã hỗ trợ vũ khí và hàng nghìn binh lính cho chính phủ Syria trong cuộc nội chiến chống lại phe đối lập suốt 7 năm qua.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã tiếp tục nhấn mạnh đến yêu cầu của Washington về việc lực lượng của Iran phải rút khỏi Syria. Ngoài ra, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran cũng một phần do sự can thiệp của nước này tại Syria, Iraq và Yemen.

Phản ứng với tuyên bố mới từ phía Iran, Bộ trưởng An ninh Israel Gilad Erdan cũng chỉ trích, thỏa thuận hợp tác giữa Tehran và Damascus nhằm giúp xây dựng lại quân đội Syria chỉ là một cái cớ để duy trì sự hiện diện của lực lượng Iran tại khu vực này. Israel khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp quân sự nhằm ngăn chặn Iran triển khai binh lính và vũ khí đến Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục