Thành phố cổ Palmyra quan trọng thế nào với quân đội Syria và IS?

  • 20/03/2016 16:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của máy bay Nga và đồng minh, đã mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố cổ Palmyra và tiến tới là tấn công vào thành trì lớn nhất của IS ở Syria, Raqqa. 

Lực lượng quân đội do Damascus dẫn đầu cần chiến thắng tại Palmyra do khu vực này mang cả giá trị chiến lược lẫn biểu tượng.

Đối với IS, việc chiếm được và phá huỷ thành phố cổ Palmyra là một phần của chiến dịch khuyếch trương thanh thế và hướng sự chú ý khỏi những thất bại chiến trường.

Tuy nhiên, ngoài việc là một trung tâm văn hoá, Palmyra còn có một vị trí chiến lược quan trọng. Thành phố này được cho là địa bàn then chốt của các kết nối quan trọng nhất giữa vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ ở phía đông và bờ tây đông dân cư của Syria. Nó cũng đóng vai trò như một cửa ngõ đi vào tỉnh Raqqa, đại bản doanh của IS, do đó nhóm khủng bố chắc chắn sẵn sàng đổ máu nhiều hơn nữa để giữ quyền khống chế thành phố.
Thành phố Palmyra có ý nghĩa quan trọng với IS và quân đội Syria

Thành phố Palmyra có ý nghĩa quan trọng với IS và quân đội Syria

Thành phố Palmyra có ý nghĩa quan trọng với IS và quân đội Syria
Vào hôm 18-3, một nguồn tin từ quân đội Syria nói với hãng tin RIA Novosti rằng, giai đoạn đầu của chiến dịch giải phóng Palmyra đã kết thúc với việc liên tiếp pháo kích và ném bom vào các cơ sở của khủng bố ở ngoại ô thành phố và các vùng lân cận. Nguồn tin này không nói rõ khi nào giai đoạn 2 sẽ bắt đầu, tuy nhiên, khẳng định rằng, đây sẽ là một cuộc chiến ác liệt giữa quân đội Syria và khủng bố ở vùng ven thành phố.

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị và kinh tế Moscow, ông Alexander Khramchikhin cảnh báo rằng, việc tái chiếm Palmyra không phải là nhiệm vụ dễ dàng và tấn công vào Raqqa còn nâng mức độ thử thách lên một tầm cao mới.
Mặc dù người Kurd và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã áp sát được các khu vực đóng quân của IS, tuy nhiên, họ lại không có nhiều vũ khí hạng nặng và thiếu kinh nghiệm chiến đấu ở những thành phố lớn.

Theo nhà phân tích Vladimir Evseev của Trung tâm nghiên cứu an ninh quốc tế, thuộc Học viện Kinh tế thế giới, chiến thuật thích hợp đối với quân đội Syria và đồng minh hiện nay đó chính là bao vây và cắt đứt các đường liên lạc cũng như tiếp tế của khủng bố, trước khi mở cuộc tấn công tiêu diệt chúng. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục