Chính phủ Syria chỉ trích Liên Hợp Quốc, gọi hoà đàm là vô ích

  • 20/03/2016 18:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một quan chức Syria vừa lên tiếng chỉ trích những nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết nội chiến và khẳng định rằng, một tuần đàm phán hoà bình vừa qua là vô ích. 

“Chúng tôi không nhìn thấy bất kì sự tiến triển trong 5 ngày qua. Ông Staffan de Mistura nên đưa ra mội chiến lược chuyển giao quyền lực chính trị chi tiết. Ông ấy cũng không có quyền gây sức ép lên bất kì ai và chỉ nên là bên trung gian chứ không được về bất cứ phe nào”, một quan chức cấp cao Syria cho hay.
Cách đây ít lâu, tờ báo thân chính phủ Syria Al-Watan cũng nhận định rằng, cuộc đàm phán hoà bình đã thất bại trong việc tạo ra bất kì sự tiến triển nào.

Cả chính phủ Syria và phe đối lập đều không lạc quan với tình hình đàm phán

Cả chính phủ Syria và phe đối lập đều không lạc quan với tình hình đàm phán

Cả chính phủ Syria và phe đối lập đều không lạc quan với tình hình đàm phán
Vào hôm 18-3, ông De Mistura cho biết, vẫn có điểm khác biệt rất lớn giữa quan điểm của phái đoàn chính phủ Syria với Uỷ ban đàm phán cấp cao (HNC) của phe đối lập.

“Đối với phe đối lập, cuộc đàm phán hoà bình là cơ hội để chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết và sự sẵn sàng đóng góp cho tiến trình hoà bình. Tuy nhiên, đổi lại, tôi không nhìn thấy sự hợp tác từ bên đối diện. Thú thực, tôi cảm thấy không lạc quan cho lắm”, đại diện của HNC, ông Bassma Kodmani cho hay.

Trả lời với báo giới sau cuộc họp với ông De Mistura, trưởng đoàn đám phán của chính phủ Syria, ông Bashar al-Jaafari, từ chối trả lời câu hỏi, nhưng cho biết, ông đã trình lên một văn bản các nguyên tắc cho một giải pháp chính trị ở Syria.

HNC khẳng định việc Tổng thống Bashar Assad ra đi là điều kiện tiên quyết, tuy nhiên, Damacus nhấn mạnh rằng, việc phế truất tổng thống đương thời là không thể xảy ra. 

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục