Mỹ triển khai thêm lính thủy đánh bộ đến Iraq chống IS

  • 21/03/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 20-3, Washington tuyên bố sẽ gửi một nhóm lính thủy đánh bộ đến Iraq để củng cố khả năng chiến đấu, chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo hãng tin Reuters, một nhóm binh lính từ Đơn vị Lính thủy đánh bộ viễn chinh (MEU) số 26 sẽ được triển khai đến Iraq để hỗ trợ lực lượng quân đội Mỹ sẵn có tại đây. Hiện vẫn chưa rõ liệu các binh sĩ này đã xuất phát hay chưa và sẽ đóng quân tại đâu.

Chưa rõ số lượng lính thủy đánh bộ Mỹ mới được triển khai là bao nhiêu

Chưa rõ số lượng lính thủy đánh bộ Mỹ mới được triển khai là bao nhiêu

Chưa rõ số lượng lính thủy đánh bộ Mỹ mới được triển khai là bao nhiêu

Mỹ có 7 đơn vị MEU với tổng cộng 2.200 binh lính. Vào hồi tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết, Washington có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Iraq.

Quyết định triển khai thêm lính thủy đánh bộ đến sau khi vào hôm 19-3, một lính Mỹ vừa thiệt mạng do trúng rocket của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở một căn cứ tại thị trấn Makhmur, cách thành phố Mosul khoảng 130km về phía đông nam.

Đây là binh lính thứ 2 thiệt mạng kể từ khi Mỹ thực hiện chiến dịch không kích chống IS vào tháng 8-2014. Vào hồi tháng 10-2015, trung sĩ Joshua L. Wheeler của lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng trong một nỗ lực giải cứu con tin ở miền bắc Iraq.

Có khoảng 3.700 lính Mỹ đang làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Iraq. Bắt đầu từ tháng 12-2015, Mỹ đã tuyên bố triển khai 200 lính đặc nhiệm đến miền bắc Iraq để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt các thành viên chủ chốt của IS.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục