Gần 20 triệu học sinh bước vào năm học mới:

Náo nức ngày tựu trường

  • 05/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 5-9, hơn 1,5 triệu học sinh Thủ đô cùng học sinh cả nước chính thức khai giảng năm học mới 2012-2013. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, năm học này quy mô học sinh sinh viên trên cả nước là hơn 22 triệu em, trong đó có hơn 4 triệu trẻ mầm non, 15 triệu học sinh phổ thông các cấp, hơn 610.000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp và hơn 2 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.

Náo nức ngày tựu trường ảnh 1
Chú trọng nâng cao giáo dục toàn diện cho học sinh

Trước đó, sáng 4-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học 2012-2013 với thầy và trò trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Với truyền thống dạy và học hơn 1 thế kỷ qua, trường Bưởi-Chu Văn An giữ vững thành tích học tập với 96,4% học sinh xếp loại giỏi và khá; 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, trong đó đỗ loại khá, giỏi chiếm 53,5% năm học vừa qua. Học sinh Chu Văn An đạt tỷ lệ 98% đỗ ĐH với mức  trung bình là 19,01 điểm, vượt 10 bậc trong bảng xếp hạng 200 trường THPT có kết quả thi ĐH cao nhất so với năm trước. Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng về những thành tích mà thầy và trò trường THPT Chu Văn An đạt được trong những năm qua. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngành giáo dục Thủ đô cần nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện tốt một số việc như thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục từ nay đến 2020; tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục; làm tốt công tác quy hoạch đào tạo nguồn nhân lực của ngành giáo dục; quan tâm chăm sóc đời sống giáo viên cả về vật chất và tinh thần; chú trọng nâng cáo giáo dục toàn diện cho học sinh; triển khai thực hiện tốt đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân…Riêng đối với trường THPT Chu Văn An, Phó Thủ tướng đề nghị: “Nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, phối hợp tốt giữa dạy văn hóa và giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập. Cần có kế hoạch phát triển nhằm đào tạo học sinh không chỉ giỏi về các môn khoa học mà còn giỏi cả về ngoại ngữ, kỹ năng sống, phải có tư duy sáng tạo và tinh thần nghiên cứu khoa học để khẳng định vị thế của ngôi trường trọng điểm trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế”.

Cũng trong ngày 4-9, hơn 900 học sinh trường THCS Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ đã tưng bừng đón lễ khai giảng năm học với sự tham dự của đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP. Mục tiêu của trường trong năm học này là tăng tỷ lệ HS lớp 9 đỗ vào các trường THPT lên 70% (tỷ lệ này hiện là 66,9%); phát huy dạy tốt- học tốt để giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp TP và đề nghị được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Thầy trò trường THPT Thanh Oai A, huyện Thanh Oai đã khai giảng năm học mới với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt. Thành lập năm 1965, đến nay quy mô nhà trường đã phát triển lên 1.700 học sinh. Năm học 2011-2012, tỷ lệ HS xếp loại khá, giỏi chiếm 70%, tỷ lệ đỗ ĐH 30%, trong đó có một HS đỗ á khoa. Năm học 2012-2013, trường đón thêm 540 HS lớp 10.

Tin cùng chuyên mục