Nâng quyền lợi cho người làm báo

  • 06/04/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - Sáng qua (5-4), Quốc hội đã nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Báo chí (sửa đổi).

Nâng quyền lợi cho người làm báo ảnh 1

Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật Báo chí (sửa đổi)

Trước ý kiến đề nghị cho phép cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho biết đã có báo cáo giải trình trước Quốc hội. Theo đó, cơ quan báo chí không phải là doanh nghiệp, hoạt động không nhằm mục đích kinh doanh.

Hơn nữa, cơ chế thành lập, quản lý doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp có nhiều điểm khác cơ bản so với cơ chế thành lập, quản lý cơ quan báo chí. Như vậy, việc quy định cơ quan báo chí hoạt động theo loại hình doanh nghiệp là không phù hợp. Do vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật. 

Đáng chú ý, UBTVQH đã tiếp thu, chỉnh lý, bổ sung một số điều khoản nhằm nâng cao quyền lợi của người làm báo như rút ngắn thời hạn công tác để được cấp Thẻ nhà báo lần đầu từ 3 năm xuống còn 2 năm; phóng viên, người làm báo chưa có Thẻ nhà báo nằm trong phạm vi đối tượng được hưởng quy định ở Điều 9: Cấm hành vi “Đe doạ, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá huỷ, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”… 

Cuối phiên họp, 442/445 ĐBQH có mặt (89,47% tổng số ĐBQH) đã bấm nút tán thành thông qua dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017.    

Tin cùng chuyên mục