Mỹ - Trung Quốc chính thức bắt đầu vòng đối đầu thuế quan mới

  • 01/09/2019 16:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc và Mỹ đã áp đặt bổ sung thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau bắt đầu từ ngày 1-9, động thái leo thang căng thẳng mới nhất bất chấp việc vòng đàm phán tiếp theo giữa 2 nước có thể bắt đầu trong tháng này.

Mỹ đã bắt đầu thu thuế bổ sung 15% với 125 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như đồng hồ thông minh, tai nghe và nhiều loại giày dép từ 4h sáng ngày 1-9 (GMT).

Như biện pháp đáp trả, Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng thuế 5% với dầu mỏ Mỹ. Đây là lần đầu tiên dầu mỏ của Mỹ nằm trong diện bị đánh thuế kể từ khi 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới xảy ra chiến tranh thương mại.

Vào hồi tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa tăng thêm 5% với tất cả 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch đánh thuế với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Đội ngũ của Mỹ và Trung Quốc có thể bắt đầu vòng đàm phán mới trong tháng 9

Đội ngũ của Mỹ và Trung Quốc có thể bắt đầu vòng đàm phán mới trong tháng 9

Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế 15% với các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, đồ chơi và hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 15-12. Đại diện thương mại Mỹ cho biết, họ sẽ tiếp nhận ý kiến cộng đồng đến ngày 20-9 về khả năng tăng thuế lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, hiện đang chịu mức thuế 25%.

Những biện pháp ăn miếng trả miếng mới được đưa ra bất chấp việc hai nước có kế hoạch nối lại đàm phán trong tháng 9.

Trong hai năm qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra sức tăng cường áp lực lên Trung Quốc nhằm buộc nước này phải thay đổi chính sách về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mở cửa thị trường và cơ chế bảo hộ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận đang áp dụng cơ chế thương mại thiếu công bằng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục