Mỹ tố Trung Quốc cố tình đe dọa các nước láng giềng

  • 05/02/2015 14:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ -  Ngày 4-2, ứng cử viên chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng, Trung Quốc đang cố tình hăm dọa các nước láng giềng trong tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải.

Tuy nhiên, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ trước khi phê chuẩn, ông không cho biết chi tiết việc Trung Quốc đang hăm dọa các nước láng giềng như thế nào.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ Lindsey Graham yêu cầu giải thích việc Trung Quốc đang hăm dọa các nước láng giềng như thế nào, ông Carter nói: “Không, tôi không thể”, ông nói và từ chối cho biết chi tiết việc này.

Ông Carter cho rằng, trong khi sự phát triển kinh tế của Trung Quốc có thể là động lượng tích cực tại châu Á – Thái Bình Dương, và Mỹ và nhiều nước trong khu vực hoan nghênh sự phát triển này, thì sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc, cùng với sự thiếu minh bạch của họ, đang gây nên mối quan ngại ngày càng gia tăng trong toàn bộ khu vực và vấn đề này cần phải được theo dõi một cách chặt chẽ.
Ứng cử viên chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Ứng cử viên chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Ứng cử viên chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter 

“Chi tiêu quân sự của Trung Quốc tiếp tục gia tăng hàng năm với tỷ lệ 2 con số khi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải theo những cách trái với những nguyên tắc quốc tế. Những diễn biến này đang thúc đẩy các nước khác ở châu Á – Thái Bình Dương phải hiện đại hóa quân sự và có nhu cầu ngày càng tăng về sự hợp tác an ninh với Mỹ”, ông Carter khẳng định.

“Mỹ cần phải tiếp tục đánh giá sự bố trí lực lượng và khả năng quân sự của mình để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ đảm bảo rằng Mỹ vẫn sẽ là một thế lực quân sự vượt trội tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương để duy trì những điều kiện đã thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong nhiều thập niên qua”, ông nói.

Ông Carter còn cho rằng, Mỹ cần phải tiếp tục khích lệ Trung Quốc trong việc làm sáng tỏ những tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của họ tại biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế.

“Chúng ta cũng cần phải tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của chúng ta đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực và tất cả các bên cần phải phát triển các biện pháp xây dựng niềm tin nhằm tăng cường sự minh bạch và giảm thiểu rủi ro”.

Theo Business-standard

Tin cùng chuyên mục