Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev

  • 05/02/2015 11:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter đã lên tiếng ủng hộ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine trong một bài phát biểu của ông ở Uỷ ban Vũ trang Thượng viện Mỹ vào hôm 4-2.

“Tôi nghĩ chúng ta cần hỗ trợ Ukraine tự vệ. Tôi không thể nói gì về bản chất của các loại vũ khí này, vì tôi chưa nói chuyện với lãnh đạo quân đội của chúng ta và Ukraine, tuy nhiên tôi nghiêng về hướng cung cấp cho Kiev vũ khí, bao gồm cả vũ khí sát thương”, ông Carter cho hay.

Ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter

Ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter

Ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter 

Vào hôm 3-2, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Ben Rhodes đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine không phải là cách hiệu quả để chấm dứt xung đột.

Vào đầu ngày 3-2, lực lượng li khai của Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk cho bết, họ đã tìm thấy các loại đạn được của NATO ở trên chiến trường. Cách đây không lâu, quân li khai cũng cho biết họ phát hiện ra các loại súng trường, lựu đạn và thiết bị liên lạc sau khi quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi một căn cứ miền đông.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Carter cũng cho rằng, Mỹ không nên tiếp tục cắt giảm ngân sách quốc phòng: “Tôi hi vọng rằng chúng ta có thể tìm được một biện pháp ngoài việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Ngân sách giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quân sự của chúng ta và tạo ra một hình ảnh kém mạnh mẽ trong mắt các đồng minh và cả đối thủ”.

Ông Carter cũng đã ủng hộ bản dự thảo tăng ngân sách quốc phòng của Tổng thống Obama mới được đưa ra cách đây không lâu, qua đó, 561 tỉ USD sẽ được dành cho quân sự Mỹ vào năm 2016. Đây là con số vượt trần ngân sách quốc phòng Mỹ 38 tỉ USD.

Hiện tại ông Carter đang được cho là ứng cử viên số 1 cho chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, sau khi ông Chuck Hagel tuyên bố từ chức vào cuối năm 2014. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục