Mỹ tiêu diệt Mullah Fazlullah thủ lĩnh khét tiếng của Taliban tại Pakistan

  • 16/06/2018 05:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức quân đội Afghanistan cho biết, Mullah Fazullah, thủ lĩnh của Taliban Pakistan đã bị giết trong một cuộc không kích tại Afghanistan.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan, Mullah Fazullah bị tiêu diệt trong một cuộc không kích được tiến hành tại tỉnh Kunar ngày 15-6.

Quân đội Mỹ cho biết, họ đã thực hiện cuộc không kích trên nhắm vào mục tiêu là một chiến binh cao cấp trong tỉnh. Một quan chức ở Washington tiết lộ mục tiêu là Fazullah.

Mullah Fazlullah là tay súng bị truy nã gắt gao nhất ở Pakistan

Mullah Fazlullah là tay súng bị truy nã gắt gao nhất ở Pakistan

Fazlullah là tay súng bị truy nã gắt gao nhất ở Pakistan, nổi tiếng với các vụ tấn công trong đó có vụ thảm sát trường học năm 2014 giết chết 132 trẻ em và mưu sát nữ sinh Malala Yousafzai, người sau này được trao giải Nobel Hòa bình.

Cái chết của tên này có thể làm giảm bớt mối quan hệ căng thẳng giữa Islamabad và Washington khi Afghanistan tuyên bố một lệnh ngừng bắn chưa từng có trong ba ngày với phiến quân Taliban Afghanistan.

"Tôi xác nhận rằng Mullah Fazlullah, thủ lĩnh của Taliban Pakistan, đã bị giết trong một chiến dịch không kích chung tại khu vực biên giới của huyện Marawera tỉnh Kunar," Mohammad Radmanish, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết.

Phát biểu qua điện thoại, thành viên Taliban Maulvi Abdur Rasheed xác nhận, "Chúng tôi đã được nghe kể từ sáng thứ sáu ngày 15-6 rằng Emir của chúng tôi đã bị giết cùng với bốn chỉ huy chiến binh khác trong khu vực Marawera của tỉnh Kunar. Họ đang ở trong một ngôi nhà thì tên lửa từ máy bay không người lái đánh trúng”

Mỹ tiêu diệt Mullah Fazlullah thủ lĩnh khét tiếng của Taliban tại Pakistan

Tên này được mệnh danh là "Mullah Radio" vì tham gia chương trình phát sóng có nội dung hết sức cực đoan.

Cách đây hơn một thập kỷ, Fazlullah đã nổi lên như một nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Thung lũng Swat, phía tây bắc thủ đô Islamabad của Pakistan. Tên này được mệnh danh là "Mullah Radio" vì tham gia chương trình phát sóng có nội dung hết sức cực đoan.

Tên này bị trục xuất khỏi Pakistan sau vụ tấn công năm 2014 tại trường học ở thành phố Peshawar nêu trên.

Taliban Pakistan đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài một thập kỷ nhằm tìm cách thiết lập các quy tắc Hồi giáo khắc nghiệt nhưng hầu hết các chiến binh giờ đã chạy trốn đến Afghanistan.

Phiến quân Taliban ở Pakistan tách biệt với Taliban tại Afghanistan, lực lượng từng cai trị  Afghanistan trong 5 năm trước khi bị lật đổ trong cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu vào năm 2001.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục