Mỹ thừa nhận chở 400 triệu USD tiền mặt sang cho Iran

  • 19/08/2016 20:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thừa nhận vào hôm 18-8 rằng, họ đã ra lệnh chở 400 triệu USD tiền mặt cho Iran sau khi Tehran thả tự do 5 tù nhân của Washington.

5 tù nhân Mỹ này được thả hồi tháng 1 năm nay để đổi lấy 7 người Iran. Cùng ngày diễn ra cuộc trao đổi tù nhân, Mỹ đã dùng máy bay vận tải chở khoản tiền trị giá 400 triệu USD gồm đồng euro, franc Thụy Sĩ và các đồng tiền khác tới Iran.

Mỹ không trả tiền chuộc cho Iran

Mỹ không trả tiền chuộc cho Iran

Đây là đầu tiên chính phủ Mỹ thừa nhận sử dụng tiền trong đàm phán với Iran. Tuy nhiên, cả Tổng thống Obama và Ngoại trưởng John Kerry đều khẳng định rằng, đây không phải là tiền chuộc mà là khoản tiền nằm trong tranh chấp tài chính với Iran trước cuộc cách mạng Hồi giáo 1979. Mỹ phải trả bằng tiền mặt do các lệnh trừng phạt tài chính khiến họ không thể chuyển khoản theo như thường lệ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cho biết, việc đàm phán tranh chấp tài chính và trao trả con tin là hoàn toàn riêng biệt, nhưng khoản tiền 400 triệu USD chỉ  được chuyển sau khi các tù nhân Mỹ được Iran thả do Washinton muốn sử dụng đây như cách để đảm bảo an toàn. Ngoài 400 triệu USD tiền gốc, Mỹ còn trả thêm cả 1,3 tỉ USD tiền lãi.

Thượng nghị sĩ bang Illinois Mark Kirk hiện đã đề nghị quốc hội tổ chức một phiên điều trần về khoản tiền nói trên, nhằm làm rõ liệu tiền thuế của họ có đến tay “những kẻ khủng bố Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran” hay không.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục