Nga chuẩn bị triển khai tên lửa phòng không S-400 đến Iran?

  • 19/08/2016 08:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Trang mạng DebkaFile của Israel vừa khẳng định vào hôm 17-8 rằng, Nga sắp đưa một loạt tên lửa phòng không S-300 và S-400 tới căn cứ không quân mới tại Nojeh của Iran, cách thị trấn Hamedan 50 km về phía Tây.

Đây là thông tin được Debkafile đăng tải dựa theo một nguồn tin tình báo quân sự Israel. Nga nhiều khả năng sẽ giải thích với Mỹ và Israel rằng, các hệ thống tên lửa hiện đại này sẽ không nằm trong tầm kiểm soát của Iran mà chỉ dùng để bảo vệ căn cứ không quân mới của Nga tại Nojeh, nơi nước này đang đặt các máy bay ném bom hạng nặng để không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. 

S-400 có thể sẽ xuất hiện tại Iran

S-400 có thể sẽ xuất hiện tại Iran

Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran cho phép một quân đội nước ngoài thiết lập căn cứ trên lãnh thổ. Trước đó, vào hôm 17-8, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga và chiến đấu cơ – ném bom Su-34 đã xuất kích từ sân bay Hamedan, Iran đã tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu của IS và Mặt trận Al-Nusra ở các tỉnh Aleppo, Deir Ez-Zour và Idlib.

Máy bay ném bom tầm xa Nga thường cất cánh từ một căn cứ ở Mozdok, Nga và phải bay 2.000km mới đến được không phận Syria, trong khi nhờ sử dụng căn cứ của Iran, quãng đường bay giảm xuống còn 700km, từ đó giảm được thời gian và chi phí. 

Hiện nay, căn cứ Hmeimim mà Nga thường sử dụng tại Syria không đủ khả năng chứa các máy bay ném bom hạng nặng Tu-22M3. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai do Damascus đã nhất trí để Nga nâng cấp căn cứ này để đóng quân lâu dài. 

Theo Debka

Tin cùng chuyên mục