Mỹ thẳng tay áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

  • 17/03/2016 11:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hôm 16-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kí lệnh mở rộng trừng phạt lên Triều Tiên, sau khi cân nhắc và coi những hành động gần đây của Bình Nhưỡng là "khiêu khích", chống lại Washington và đồng minh. 

Ông Obama đã ra lệnh đóng băng mọi tài sản của chính phủ Triều Tiên ở Mỹ và cấm xuất khẩu hàng hoá Mỹ đến Triều Tiên. Lệnh trừng phạt mới cũng đưa vào danh sách đen tất cả những người có quan hệ thương mại trong các ngành công nghiệp lớn của Triều Tiên. Nhà Trắng cho biết lệnh trừng phạt này là hành động đáp trả vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 6-1 và vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 7-2.

Triều Tiên liên tiếp có các tuyên bố hạt nhân cứng rắn trong thời gian vừa qua

Triều Tiên liên tiếp có các tuyên bố hạt nhân cứng rắn trong thời gian vừa qua

Triều Tiên liên tiếp có các tuyên bố hạt nhân cứng rắn trong thời gian vừa qua“Mỹ và cộng đồng quốc tế không thể chịu đựng những động thái hạt nhân khiêu khích của Triều Tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt lệnh cấm vận cho đến khi Bình Nhưỡng chịu tuân thủ các quy định quốc tế”, phát ngôn viên Nhà Trắng, ông John Earnest  cho hay.

Ít giờ sau tuyên bố của ông Obama, Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức áp dụng lệnh trừng phạt với 17 quan chức chính phủ và tổ chức Triều Tiên, gồm Cơ quan tuyên truyền của Đảng Lao động, đồng thời cấm 20 tàu có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên cập cảng Mỹ.

Những lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên trước đây không hạn chế toàn bộ mọi hoạt động giao thương như Washington từng làm với Myanmar và Iran. Giới chức Mỹ tin rằng, một lệnh cấm trao đổi kinh tế hoàn toàn với Triều Tiên cũng sẽ trở thành vô hại nếu không có sự tuân thủ nghiêm ngặt từ Trung Quốc, đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên.  

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục