Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đã sở hữu đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

  • 09/03/2016 10:35
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-3, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, các nhà khoa học nước này đã phát triển thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, phù hợp với các tên lửa đạn đạo. 

Triều Tiên tuyên bố đã sở hữu đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Triều Tiên tuyên bố đã sở hữu đầu đạn hạt nhân thu nhỏ


Theo truyền thông Triều Tiên (KCNA), mặc dù trước đó đã có “tin đồn” về việc nghiên cứu, phát triển các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp lên tiếng xác nhận thông tin. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự thế giới nghi ngờ tuyên bố trên.

Ông Kim Jong-un cho biết thêm: “Các đầu đạn hạt nhân siêu nhỏ phải được tiêu chuẩn hóa để phù hợp với từng loại tên lửa đạn đạo và đã thử nghiệm thành công trên một quả bom Hydro vào tháng 1 vừa qua. Đây thực sự là bước đột phá lớn trong sự phát triển vũ khí hạt nhân”.
Trước đó, ngày 2-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt hà khắc đối với Triều Tiên với sự ủng hộ của Mỹ, Nhật Bản và Hàn quốc. Đây được xem là đòn trừng phạt cứng rắn nhất của LHQ đối với Bình Nhưỡng trong vòng 20 năm qua.

Đáp lại, Triều Tiên đã tăng cường phản biện trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Đỉnh điểm, ngày 3-3, nước này đã phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn, hướng về vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, tức Biển Nhật Bản. Đồng thời, trong tuần trước, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã ra lệnh sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã thêm vào danh sách đen, đóng băng tài sản đối với các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp có liên quan đến vụ thử hạt nhân Mỹ hồi tháng 1-2016 của Triều Tiên. Động thái này đã khiến Bình Nhưỡng nổi giận.

Năm 2012, Triều Tiên đã từng tuyên bố các vụ phóng tên lửa hạt nhân của họ là một sứ mệnh hòa bình, mang tính khoa học và không vi phạm bất cứ luật định nào. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục