Mỹ lý giải vì sao triển khai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông

  • 31/12/2020 16:05
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 30-12 cho biết, các máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Không quân nước này được triển khai từ căn cứ Không quân Minot ở North Dakota tới Trung Đông nhằm “thể hiện cam kết mạnh mẽ của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực, đồng thời cho thấy năng lực triển khai nhanh chóng sức mạnh chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn”.
Mỹ lý giải vì sao triển khai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ

“Mỹ tiếp tục triển khai năng lực sẵn sàng chiến đấu tại khu vực chịu trách nhiệm của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. Chúng tôi sẵn sàng và có thể đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào nhắm vào người Mỹ hoặc lợi ích của chúng tôi”, Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh CENTCOM nói nhưng không đề cập trực tiếp đến Iran.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột, nhưng không ai được đánh giá thấp khả năng bảo vệ lực lượng của chúng tôi hoặc hành động quyết đoán để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào”.

Tờ Politico dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết, việc Washington điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua Vùng Vịnh hôm 30-12-2020 nhằm ngăn chặn Iran tấn công các mục tiêu của Mỹ hoặc các đồng minh ở khu vực Trung Đông.

Mỹ được cho là đã nhận được “tín hiệu” rằng Iran có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công như vậy “ở nước láng giềng Iraq hoặc các nơi khác trong khu vực trong những ngày tới”.

Nhiệm vụ của 2 chiếc máy bay ném bom B-52 phản ánh mối quan ngại ngày càng lớn của Washington về nguy cơ Iran sẽ hạ lệnh tiến hành thêm hoạt động trả đũa quân sự đối với vụ Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani hôm 3-1-2020.

Đầu tuần trước, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng, ông sẽ “buộc Iran phải chịu trách nhiệm” nếu “một người Mỹ bị giết”. Cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông cáo buộc Iran nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Iraq trong một vụ tấn công bằng rocket.

Ngoại trưởng Iran Javad Zariff ngay lập tức bác bỏ lời đe dọa trên, đồng thời lưu ý rằng ông Trump đã sử dụng “một bức ảnh vô giá trị để buộc tội Iran một cách liều lĩnh”.

Theo Sputnik/AP

Tin cùng chuyên mục