Theo nguồn tin này, cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller, cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien và một số quan chức quốc phòng hàng đầu khác.
Những người này đã đưa ra "một loạt các lựa chọn" cho Tổng thống Trump để đáp trả các cuộc tấn công bị cho là do lực lượng dân quân thân Iran thực hiện, nhằm vào nhân viên Mỹ.
Cuộc bắn phá tối hôm 20-12 nhằm vào Vùng Xanh, một khu vực kiên cố ở trung tâm Baghdad, nơi đặt đại sứ quán Mỹ, đã gây thiệt hại nhỏ cho khuôn viên đại sứ quán, khiến một thường dân Iraq thiệt mạng và làm một số người khác bị thương.
Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi ngày 21-12 đã lên án vụ tấn công, và mặc dù ông Al-Kadhimi không nêu tên nhóm nào chịu trách nhiệm sự vụ này, song, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kiên quyết đổ lỗi cho “lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn”.
Về phần mình, Tehran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công.
“Sự hiện diện của quân đội Mỹ chính là nguồn gốc gây ra sự bất ổn trong khu vực của chúng tôi”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Saeed Khatibzadeh, viết trên Twitter hôm 21-12.
Mỹ đã từng hành động vào tầm này năm ngoái, sau khi Lầu Năm Góc đổ lỗi cho Kata'ib Hezbollah - một nhóm dân quân người Shiite trong Lực lượng Huy động Phổ biến của Iraq, ngày 27-12-2019 đã tấn công vào một căn cứ của Mỹ ở Kirkuk, Iraq, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, 4 người Mỹ khác và 2 thành viên dịch vụ Iraq bị thương.
Ngày hôm sau (28-12-2019), Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích vào các vị trí của Kata’ib Hezbollah.
Ngay sau đó, các cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra bên ngoài đại sứ quán Mỹ. Họ đã phóng hỏa một số tòa nhà bên ngoài đại sứ quán. Washington cũng đổ lỗi cho Tehran đã xúi giục các cuộc tấn công đó.
Tiếp đến chỉ vài ngày sau (3-1-2020), Mỹ tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái sát hại tướng Soleimani - Cựu Tư lệnh lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bên ngoài sân bay Baghdad cùng với chỉ huy của Kata’ib Hezbollah, Abu Mahdi al-Muhandis.
Khi lễ tưởng niệm một năm ngày tướng Soleimani bị ám sát đang đến gần, tướng Kenneth Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cảnh báo rằng, quân đội Mỹ và các nhân viên ngoại giao ở Iraq sẽ phải đối mặt với “nguy cơ cao” của cuộc tấn công trả đũa từ Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Tổng thống Trump tìm phương án đáp trả vụ đại sứ quán bị tấn công

  • 24/12/2020 14:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Một nguồn tin thân cận chính quyền Mỹ mới đây tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đã cùng với các nhà quan chức quốc phòng có mặt tại Nhà Trắng hôm 23-12 để thảo luận về các phương án có thể sử dụng nhằm đáp trả vụ đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công vào tối hôm 20-12.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC