Iran sẽ sớm xuất bản cuốn nhật ký của tướng Soleimani

  • 23/12/2020 11:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Các nhà chức trách Iran ngày 22-12 thông báo cho biết, cựu Tư lệnh lực lượng Quds của Quân đoàn vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Qassem Soleimani, có hàng chục bản thảo sẽ sớm được xuất bản.

Iran sẽ sớm xuất bản cuốn nhật ký của tướng Soleimani ảnh 1

Cựu Tư lệnh lực lượng Quds của IRGC, tướng Qassem Soleimani

Đề cập đến "vai trò của quốc hội trong việc trả thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani và phương pháp sử dụng quyền lực của quốc hội trong vấn đề này", Trợ lý đặc biệt của người đứng đầu Hội đồng Hiệp thương Hồi giáo về các vấn đề quốc tế, Hussein Amir Abdollahian, nhấn mạnh: “Việc trả thù cho sự đổ máu của tướng Soleimani đòi hỏi sự kiên nhẫn và lập kế hoạch khó hơn”.

Ông Abdollahian đồng thời cho biết: “Cựu Tư lệnh lực lượng Quds thường xuyên viết nhật ký, ghi lại những gì diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Hàng chục bản thảo của ông đã được thu thập và sẽ sớm được xuất bản”.

“Bộ trưởng Tư pháp Ayatollah Raisi đã được chỉ định làm thẩm phán đặc biệt để điều tra vụ ám sát tướng Soleimani, và các cơ quan tư pháp của đất nước có thể thu thập tài liệu về vấn đề này trong chuyến thăm của họ tới Iraq”, ông Abdollahian cho biêt thêm.

Trước đó, vào ngày 17-12, trong cuộc họp chuẩn bị cho lễ tưởng niệm một năm ngày tướng Soleimani bị quân đội Mỹ ám sát ở Iraq, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố sẽ báo thù.

“Việc báo thù nhằm vào những kẻ sát hại tướng Soleimani sẽ được thực hiện cùng với việc đẩy đuổi lực lượng quân sự Mỹ khỏi khu vực. Sự thù địch của Mỹ với Iran sẽ không chấm dứt ngay cả khi ông Trump rời nhiệm sở”, ông Khamenei nói.

Như vậy, gần một năm sau vụ tấn công của Mỹ hạ sát tướng Qassam Soleimani, Iran vẫn đang cân nhắc các bước đáp trả. Điều này làm dấy lên lo ngại về vòng xoáy đối đầu mới giữa hai bên trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục