Mỹ lần đầu bỏ phiếu trắng về nghị quyết lên án cấm vận Cuba

  • 27/10/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lần đầu tiên trong 25 năm, thay vì bỏ phiếu chống, Mỹ ngày 26-10 đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết kêu gọi Washington chấm dứt cấm vận đối với Cuba. 
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodriguez phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 26-10

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodriguez phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 26-10

Đây cũng là lần đầu tiên không quốc gia nào bỏ phiếu chống nghị quyết, với 191 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ, chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu trắng. Mặc dù những nghị quyết như vậy không có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng chúng có ý nghĩa về mặt chính trị.

Theo nhà quan sát chính trị Cuba, Esteban Morale, việc Mỹ bỏ phiếu trắng đánh dấu một bước ngoặt khác trong mối quan hệ Mỹ - Cuba kể từ khi hai nước hồi tháng 12-2014 tuyên bố sẽ nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ song phương.

“Đây là một thông điệp mạnh mẽ đối với Quốc hội Mỹ… Thời gian đã thay đổi và một chính sách mới với Cuba là cần thiết”, ông Morales nhận định.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng hạn chế thương mại và du lịch tới Cuba, tuy nhiên, chỉ Quốc hội Mỹ mới có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận với nước này. Theo các quan chức Cuba, lệnh cấm vận đã gây thiệt hại cho nước này hàng tỷ USD trong hơn 5 thập kỷ qua. 

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục