Nghị sỹ Mỹ kêu gọi trao trả Vịnh Guantanamo cho Cuba

  • 23/03/2016 22:06
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-3, nghị sỹ Mỹ Sam Farr nói với Sputnik rằng, Mỹ nên trao trả căn cứ hải quân Vịnh Guantanamo cho Cuba vì nó nằm trên lãnh thổ của Cuba và Havana muốn đòi lại vịnh này.

Nghị sỹ Farr nhắc lại rằng, thỏa thuận thuê cơ sở tại Vịnh Guantanamo giữa Mỹ và Cuba là một thỏa thuận cho thuê bỏ ngỏ, quy định cả hai bên có quyền đồng ý có tiếp tục kéo dài hợp đồng cho thuê hay không.

Trong khi, Cuba muốn người Mỹ rời khỏi Vịnh Guantanamo, nhưng nghị sỹ Farr lại nói rằng ông không nghĩ điều này sẽ xảy ra, vì Washington coi đó là một vị trí chiến lược.
Căn cứ Guantanamo tại Cuba được Mỹ sử dụng làm nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố

Căn cứ Guantanamo tại Cuba được Mỹ sử dụng làm nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố

Căn cứ Guantanamo tại Cuba được Mỹ sử dụng làm nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố
Hôm 10-3, Thượng nghị sỹ Mỹ Mark Kirk và 12 nghị sỹ khác đã giới thiệu một nghị quyết về việc tống giam các tay súng cực đoan mới bị bắt giữ thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại trung tâm giam giữ Vịnh Guantanamo.

Nghị quyết kể trên đã được gửi nên lưỡng viện quốc hội Mỹ từ tháng 2.

Các nghị sỹ Mỹ giới thiệu nghị quyết này bất chấp việc Tổng thống Barack Obama có kế hoạch đóng cửa nhà tù ở đây, nơi giam giữ những kẻ tình nghi khủng bố và đã bị kết án khủng bố.

Chính phủ Cuba hiện tại coi sự hiện diện của Mỹ tại Vịnh Guantanamo là bất hợp pháp và cho rằng Hiệp ước Mỹ-Cuba năm 1903 được ký kết bằng đe dọa vũ lực và việc này trái với luật pháp quốc tế.

Năm 2009, Tổng thống Obama đã ký một sắc lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo và mô tả các cơ sở giam giữ như một “chương buồn trong lịch sử nước Mỹ”. Tuy nhiên nhà tù này vẫn hoạt động cho đến ngày hôm nay.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục