Mỹ lại bị tố di tản phiến quân IS đến trại huấn luyện ở Syria

  • 27/02/2018 11:03
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Syria ngày 26-2 cáo buộc Mỹ dường như đã sử dụng trực thăng để sơ tán các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đến một trại huấn luyện của lực lượng Washington ở Syria.
Mỹ lại bị tố di tản phiến quân IS đến trại huấn luyện ở Syria

Mỹ lại bị tố di tản phiến quân IS đến trại huấn luyện ở Syria

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, Mỹ được cho là đã dùng máy bay trực thăng để sơ tán các phiến quân và chỉ huy khủng bố IS ra khỏi Al-Shaddadah, khu vực ở phía đông bắc al-Hasakah đến Sabah al-Khair, một căn cứ nằm cách thành phố al-Hasakah 20 km về phía nam, bị nghi là nơi Mỹ đào tạo các phần tử cực đoan.

Nguồn tin này còn cho biết thêm, trực thăng Mỹ đã chở 4 tên khủng bố cấp cao của IS, trong đó có 1 tên mang quốc tịch Bỉ. 

SANA đồng thời lưu ý việc Mỹ sơ tán diễn ra giữa lúc có những báo cáo xuất hiện trên mạng xã hội ở Syria đồn rằng, một tên khủng bố đầu sỏ là Abu Qasim al-Iraqi đã biến mất cùng vợ, vệ sĩ và một khoản tiền lớn.

Thông tin cáo buộc Mỹ hỗ trợ di tản phiến quân khủng bố đã xuất hiện một vài lần trước đây.

Hôm 21-2, Sputnik trích một nguồn tin ẩn danh từ al-Hasakah cho biết, cư dân địa phương thấy trực thăng Mỹ hạ cánh trên khu vực gần nhà tù địa phương và rời đi. Nguồn tin này nghi ngờ Mỹ đã thực hiện di tản các phần tử cực đoan.

Trước đó, vào tháng 11-2017, các máy bay của Không quân Mỹ bị Nga cáo buộc chở các chỉ huy IS ra khỏi thị trấn al-Mayadin ngay trước khi quân đội Syria lên kế hoạch đột kích và bắt giữ những phần tử này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc liên quân chống khủng bố do Washington dẫn đầu đã đào tạo những phiến quân thuộc lực lượng khủng bố IS và Mặt trận al-Nusra ở căn cứ al-Hasakah nhằm tạo ra lực lượng phiến quân được gọi là "Quân đội Syria mới". 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục