Trực thăng Mỹ vận chuyển tù binh IS ra khỏi Al-Hasakah?

  • 22/02/2018 11:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 21-2 dẫn một nguồn tin từ thị trấn al-Hasakah (phía đông bắc Syria) nói rằng, máy bay trực thăng Mỹ hạ cánh trên sân nhà tù địa phương, để chuyển đi các tù nhân IS đang bị giam giữ trong đó.
Trực thăng Mỹ được nhìn thấy vận chuyển phiến quân IS ra khỏi Al-Hasakah

Trực thăng Mỹ được nhìn thấy vận chuyển phiến quân IS ra khỏi Al-Hasakah

"Người dân địa phương đã nhìn thấy máy bay trực thăng Mỹ hạ cánh nhiều lần trên sân nhà tù địa phương, do Kurds kiểm soát, để chuyển đi các tù nhân IS đang bị giam giữ trong đó", nguồn tin từ thị trấn al-Hasakah nói.

Ngoài ra còn có thêm những báo cáo cho biết, quân đội Mỹ đã chuyển vũ khí, đạn dược vào nhà tù này, vì họ dự định xây dựng một cơ sở quân sự tại đó.

Trước đó, giới truyền thông Iraq đưa tin trực thăng Mỹ đã vận chuyển các thành viên IS từ nhà tù trung tâm của al-Hasaka đến căn cứ của họ gần ngôi làng Abu Hajar, ở phía đông Syria.

Nguồn địa phương cho biết, trong nhà tù al-Hasaka giam cầm hơn 100 phiến quân IS, hầu hết là người nước ngoài, có vẻ như đây là những kẻ khủng bố mà người Mỹ đã di tản khỏi Deir Ezzor.

Còn nhớ vào tháng 12-2017, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã huấn luyện các tay súng thánh chiến tại căn cứ của họ gần al-Hasakah để tăng cường cho cái gọi là "Quân đội Syria mới". Hầu hết các phần tử là phiến quân IS và Al-Nusra Front. Tuy nhiên, người phát ngôn của liên minh đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng đó là những cáo buộc vô lý.

Đầu năm 2018, Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iran, tướng Mohammad Hossein Bagheri cáo buộc Mỹ vận chuyển những kẻ khủng bố IS tới Afghanistan, sau khi chúng bị đánh bại ở Syria và Iraq, nhằm tiếp tục duy trì căng thẳng trong khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục