Chiến sự Syria: Mỹ phủ nhận di tản các chỉ huy IS ra khỏi Deir Ezzor

  • 31/12/2017 08:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 30-12 dẫn nguồn tin từ cơ quan báo chí Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp Mỹ (CJTF) nói rằng, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không thực hiện bất kỳ cuộc di tản chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nào ra khỏi Deir Ezzor của Syria.
Phiến quân IS

Phiến quân IS

"Đây là một thông tin hoàn toàn sai lệch. Phiến quân IS biết rõ là chúng đang phải đối mặt với thất bại nhất định khi chúng đối đầu với lực lượng dân chủ Syria (SDF) và liên minh trên chiến trường. Đó là lý do tại sao những kẻ khủng bố này lại chọn cách tự do di chuyển trong các khu vực hiện do Nga và quân Assad kiểm soát", cơ quan báo chí CJTF nói.

"Rõ ràng liên minh do Mỹ dẫn đầu và các đồng minh đã khiến cho những kẻ khủng bố phải đối mặt với thất bại, và chúng đang phải trốn chạy đến các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát. Một liên minh với 60 quốc gia do Mỹ lãnh đạo đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công của phiến quân IS ở Syria và Iraq", giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho hay.

Những bình luận trên được đưa ra, sau khi vào ngày 29-12, hãng thông tấn SANA (Syria) đưa tin cho biết, các máy bay trực thăng Mỹ đã sơ tán chỉ huy của nhóm khủng bố IS từ tỉnh Deir Ezzor tới những vùng chưa xác định của tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria.

Vào ngày 6-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đầu tiên thông báo IS đã bị đánh bại hoàn toàn trên cả hai bờ sông Euphrates ở Syria, sau hai năm Nga phát động chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này, theo yêu cầu chính thức của Damascus. Vài ngày sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố, việc IS bị đánh bại là do công của liên quân do Mỹ dẫn đầu, một hoạt động không được chính quyền Syria hay Hội đồng Bảo an LHQ cho phép.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục