Mỹ đề cao vai trò của ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên

  • 30/12/2017 19:54
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
ANTD.VN -Ngày 29/12, trả lời giới báo chí về vấn đề Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, khẳng định các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế giúp giảm căng thẳng và leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo, hạt nhân của Triều Tiên trong năm nay.
Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời báo giới về vấn đề Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời báo giới về vấn đề Triều Tiên

Ông Mattis nhấn mạnh, các nhà ngoại giao vẫn đang ở tuyến đầu trong giải quyết vấn đề gai góc này. 

Với câu hỏi liệu Mỹ có cân nhắc tạm hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, dự kiến vào tháng 2-2018 tới, hay không. Ông Mattis trả lời, việc thay đổi kế hoạch tập trận sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như tiến trình triển khai các tàu chiến và các yếu tố chính trị. 

Đầu tháng 12-2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, nếu Triều Tiên chấm dứt các hành động thù địch trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Olympic Mùa Đông PyeongChang đầu năm tới, Hàn Quốc và Mỹ có thể xem xét tạm hoãn các cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra cùng thời điểm.

Mỹ đề cao vai trò của ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên

Mỹ đề cao vai trò của ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên

Trước đó, ngày 27-12, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận, Mỹ-Nga đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến việc Triều Tiên phát triển tên lửa hạt nhân, nhấn mạnh rằng cả Moskva và Washington đều không chấp nhận Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân. 

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thảo luận những quan ngại liên quan đến việc chương trình hạt nhân của Triều Tiên gây mất ổn định tình hình khu vực và nhất trí tiếp tục biện pháp ngoại giao nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục