Mỹ đã bác đề xuất vào "phút chót" của Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội

  • 08/03/2019 00:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn CNN của Mỹ cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cố gắng “níu chân” Tổng thống Mỹ Donald Trump trên bàn đàm phán bằng một đề nghị khá bất ngờ tại cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội vừa qua, tuy nhiên phía Mỹ đã không đồng ý và không thay đổi quyết định. 

Đề nghị này được Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son Hui nói với phái đoàn Mỹ. Theo đó, ông Kim Jong-un đề nghị thỏa thuận sẽ tháo dỡ toàn bộ tổ hợp hạt nhân Yongbyon đổi lấy việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt. Tuy nhiên điều đó không đủ thuyết phục phái đoàn Mỹ và dẫn tới việc hủy bỏ các kế hoạch dự kiến giữa 2 bên sau đó, trong đó có cả bữa ăn chung và lễ ký kết các thỏa thuận. Hiện các quan chức Mỹ đang cố gắng xúc tiến các cuộc đối thoại tiếp theo với Triều Tiên nhưng Triều Tiên vẫn chưa xác nhận thời gian và địa điểm cho các cuộc đàm phán sắp tới.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-3 cho biết, ông “sẽ rất thất vọng” nếu thông tin về việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng vệ tinh Sohae (Tongchang-ri) là sự thật. Tuy nhiên, “còn quá sớm để đưa ra kết luận cáo buộc này”. 

Trước đó, các nhà nghiên cứu nhóm 38 North có trụ sở ở Washington (Mỹ) và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế Mỹ đã công bố báo cáo phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh về bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên, trong đó tập trung vào mô tả khối cấu trúc hình vuông ở khu vực bệ phóng và việc thử động cơ. Cũng theo các nhà nghiên cứu trên, hình ảnh này chỉ mới được chụp lại vào hôm thứ bảy vừa qua, cho thấy cấu trúc đưa tên lửa vào đường ray của bệ phóng đang được Triều Tiên khôi phục. Quá trình này đã diễn ra từ ngày 16-2 đến 2-3-2019. Nếu điều này là sự thật thì đây là dấu hiệu không tốt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap/Aljazeera/CNN

Tin cùng chuyên mục