Cố vấn An ninh Mỹ: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công

  • 05/03/2019 06:16
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-3-2019, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội là một thành công cho dù vẫn thiếu một thỏa thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải)

“Tôi không coi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức tại Hà Nội vừa qua là một thất bại mà đó là một thành công, xét trên phương diện Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích quốc gia”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton chia sẻ trên truyền hình Mỹ. Bên cạnh đó, ông Bolton cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị đầy đủ cho các cuộc đàm phán tiếp theo ở các cấp thấp hơn và sẵn sàng tiến hành các cuộc gặp thượng đỉnh lần  ba với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm thích hợp.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã kết thúc vào ngày 28-2 mà hai bên vẫn chưa đưa ra thỏa thuận chung nào. Mặc dù không có thỏa thuận chung nào đưa ra nhưng 2 phái đoàn vẫn kết thúc hội nghị trong không khí thân thiện. 

Trong một diễn biến khác, ngày 4-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, những bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng không nên kéo dài, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Seoul trong việc giúp 2 bên đạt được một thỏa thuận như mong muốn.

Hàn Quốc cũng đã hy vọng trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được thỏa thuận tốt đẹp về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc dỡ bỏ những cấm vận từ Mỹ và quốc tế đối với Triều Tiên, hoặc ít nhất cũng nới lỏng các lệnh trừng phạt này để Triều Tiên xúc tiến hợp tác kinh tế với thế giới.

“Tôi tin rằng, các cuộc đàm phán Mỹ Triều cuối cùng cũng sẽ đạt được một giải pháp, tuy nhiên không nên để tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán này kéo dài thêm nữa”, ông Moon Jae-in nhấn mạnh. Đồng thời, người đứng đầu Nhà Xanh cũng yêu cầu các quan chức chính phủ tìm kiếm giải pháp cải thiện mối quan hệ liên Triều trong thời gian sắp tới. 

Theo AP/Philstar/Times

Tin cùng chuyên mục