Một thị trưởng từng gây tranh cãi tại Philippines bị bắn chết

  • 02/07/2018 16:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 2-7, thị trưởng thành phố Tanauan, tỉnh Tây Nam Batangas của Philippines, ông Antonio Cando Halili, đã bị một tay bắn tỉa giết hại khi đang cùng các quan chức của thành phố tham gia một lễ chào cờ.
Thị trưởng Antonio Halili, thị trưởng gây tranh cãi, vì đưa ra khái niệm 'đi bộ xấu hổ' cho tội phạm ma tuý ở thành phố Tanauan

Thị trưởng Antonio Halili, thị trưởng gây tranh cãi, vì đưa ra khái niệm 'đi bộ xấu hổ' cho tội phạm ma tuý ở thành phố Tanauan

Ông Antonio Cando Halili đã chết khi được đưa tới bệnh viện do phát đạn duy nhất vào ngực. Lễ chào cờ hát quốc ca đã chìm trong các tiếng la hét và cảnh hỗn loạn.

Cảnh sát tỉnh Batagas đang mở rộng điều tra và một nhân viên điều tra tiết lộ hung thủ đã sử dụng súng trường.

Thị trưởng Halili gây tranh cãi từ năm 2016 sau khi ông sau khi ông tổ chức một cuộc dẫn giải được gọi là "đi bộ xấu hổ" dành cho các đối tượng buôn bán ma túy chưa bị xét xử đi khắp thành phố.

Tuy nhiên, các nhà chức trách sau đó đưa ông vào danh sách các quan chức chính phủ, nghị sĩ và thị trưởng bị cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy bất hợp pháp. Ông Halili đã bị tước quyền hạn giám sát các hoạt động chống ma tuý tại địa phương trong tháng 11-2017.

Cảnh sát vẫn chưa xác nhận được động cơ của kẻ nổ súng.

Trong một nhượng bộ hiếm hoi vì nhân quyền, Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) hồi tháng 6 cho biết, họ sẽ chấm dứt việc thực thi các nghi phạm ma túy bị dẫn giải trước giới truyền thông khắp thành phố.

"Trong khi chúng tôi không đồng ý với phương pháp xử lý tội phạm và ma túy bất hợp pháp của Thị trưởng Halili trong thành phố của ông ta, thì xảy ra vụ ám sát", tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết.

Cảnh sát đã giết hơn 4.250 người trong các hoạt động chống ma túy kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức vào ngày 30-6-2016. 

Tuy nhiên, một thượng nghị sĩ đối lập tuyên bố hơn 20.000 người có thể đã bị giết trong nhiệm kỳ của ông Duterte, được phân loại là tử vong khi đang điều tra từ ngày 1-7-2016 đến ngày 30-9-2017.

Trước khi ông Halili bị sát hại, cảnh sát Philippines đã giết chết ít nhất ba thị trưởng khác với cáo buộc liên quan đến ma túy bất hợp pháp. Năm ngoái, ông Duterte phục hồi cho 19 sĩ quan cảnh sát tham gia vào vụ giết hại thị trưởng Leyte Rolando Espinosa trong khi ông này đang ở trong tù.

Theo TIME.COM

Tin cùng chuyên mục