Philippines yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc tịch thu cá của ngư dân

  • 12/06/2018 10:50
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Philippines ngày 11-6 đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc tịch thu cá của ngư dân Philippines tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, khẳng định hành động này là “không thể chấp nhận được”. 
Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano bác bỏ thông tin từ Hạ nghị sĩ Gary Alejano

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano bác bỏ thông tin từ Hạ nghị sĩ Gary Alejano

Ông Harry Roque, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, xác nhận thông tin cảnh sát biển Trung Quốc đã tịch thu cá của ngư dân Philippines hồi tháng 5 tại khu vực bãi cạn Scarborough, nơi Bắc Kinh chiếm đóng từ năm 2012 và cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230km.

Theo ông, hành động này đã vi phạm thỏa thuận giữa hai quốc gia về việc cho phép người Philippines đánh bắt cá ở khu vực đó.

“Chúng tôi đang yêu cầu Trung Quốc thực hiện các biện pháp ngăn chặn lực lượng cảnh sát biển tiếp tục những hành động tương tự. Đây là hành vi không thể chấp nhận. Đó là lý do chúng tôi thông báo với phía Trung Quốc rằng sẽ không để họ tước đoạt cá từ ngư dân của chúng tôi”, ông Harry Roque nêu rõ.

Các ngư dân Philippines cho hay họ bất lực trước những hành động tịch thu lặp lại nhiều lần từ phía Trung Quốc. “Nhân viên cảnh sát biển Trung Quốc lên tàu của chúng tôi, tìm kiếm nơi chúng tôi trữ cá và lấy đi những con ngon nhất. Chúng tôi không thể làm gì được vì tàu của họ rất lớn”, ngư dân Romel Cejuela nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay đang điều tra và sẽ xử lý “nghiêm túc” vụ việc.

Theo CNA/Philstar

Tin cùng chuyên mục