Một ngày với lực lượng Cảnh sát hình sự

  • 21/12/2011 23:04
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Trong những ngày cuối năm, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội cùng với công an các quận, huyện đóng trên địa bàn đang tích cực triển khai tấn công trấn áp các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Phóng viên ANTĐ đã có một ngày tiếp cận các trinh sát Phòng CSHS - CATP, chứng kiến công việc họ triển khai để đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.
Một ngày với lực lượng Cảnh sát hình sự ảnh 1
Các trinh sát Phòng CSHS đang kiểm tra một đối tượng nghi hoạt động trộm cắp móc túi
tại bến xe buýt khu vực huyện Từ Liêm


Phong tỏa “điểm nóng”

Sáng thứ bảy, khác với không khí yên tĩnh tại các cơ quan hành chính Nhà nước, tại Phòng CSHS - CATP Hà Nội vẫn tấp nập người ra vào. Càng ngày nghỉ,  lực lượng CSHS càng bận rộn hơn. Tại phòng họp, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS đang quán triệt cho chỉ huy các đơn vị của phòng kế hoạch tuần tra mật phục, kiểm soát hành chính tại các “điểm nóng” trên địa bàn thành phố trong 2 ngày cuối tuần. Thượng tá Hải nhấn mạnh tới mục tiêu trọng tâm của đợt thực hiện cao điểm, là quyết tâm làm giảm từ 5-10% số vụ phạm pháp hình sự và các vụ trọng án. Do vậy, các đơn vị tập trung cao độ,  làm tốt công tác phòng ngừa, tích cực đấu tranh, truy xét làm rõ và xử lý triệt để các vụ phạm pháp hình sự; phát hiện và đấu tranh có hiệu quả cao với các ổ nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp nhằm vào các hiệu vàng, ngân hàng và các loại tội phạm truyền thống khác như trộm cắp, móc túi tại các khu vực công cộng, trên các tuyến xe buýt và tội phạm cướp giật trên đường phố.

Sau cuộc giao ban ngắn, chúng tôi theo tổ công tác của Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5), Phòng CSHS tuần tra mật phục tại tuyến xe buýt 32, một trong những tuyến phức tạp nhất về hoạt động của tội phạm trộm cắp móc túi hiện nay. Trung tá Lê Kim Đồng - Đội phó Đội 5 đứng lẫn vào đám đông hành khách chờ xe buýt và phát hiện 2 đối tượng có dấu hiệu hoạt động trộm cắp móc túi. Anh bí mật ra hiệu cho đồng đội tiếp cận “mục tiêu”. Phát hiện lực lượng công an, các đối tượng nghi vấn bỏ chạy thục mạng lên chiếc cầu vượt gần điểm đỗ xe buýt. Không để chúng chạy thoát, Trung tá Lê Kim Đồng cử 2 trinh sát chặn một đầu, còn anh trực tiếp đón đầu còn lại của cây cầu vượt và tóm được một đối tượng, đưa về trụ sở Phòng CSHS đấu tranh. Mặc dù nhiệt độ ngoài trời hôm đó chỉ vào khoảng 16 độ C, nhưng lưng áo các chiến sỹ CSHS ướt đẫm mồ hôi.

Rời tuyến xe buýt 32, chúng tôi đến một số bến xe khách có mật độ người đi lại đông trong những ngày cuối tuần như các bến xe phía Nam, Nước Ngầm, Mỹ Đình và Gia Lâm. Lẫn trong số những hành khách là các chiến sỹ CSHS đang âm thầm mật phục, để phát hiện, xử lý các đối tượng hoạt động phạm pháp hình sự và “cò mồi” gây mất trật tự công cộng. Thấy chúng tôi, Thượng úy Đàm Văn Thuấn, “chuyên gia” trong lĩnh vực phát hiện và truy bắt đám “cò mồi” tại các bến xe cho hay, các anh vừa đưa hơn chục đối tượng “cò mồi” về trụ sở để xử lý.


Tăng cường điều tra cơ bản

Chúng tôi quay về Phòng CSHS vào cuối buổi chiều. Tại đây, một số cán bộ điều tra xét hỏi đang lăn tay và lấy lời khai của những đối tượng bị bắt giữ lúc sáng, trong đó có cả các đối tượng vi phạm TTATGT, bị lực lượng 141 - CATP đưa về xử lý. Phòng làm việc của Thượng tá Đào Thanh Hải sáng ánh đèn, chúng tôi gõ cửa bước vào, bắt gặp vị “Tư lệnh” của lực lượng CSHS Thủ đô đang tập trung ký duyệt hàng chục tập hồ sơ án từ. Thượng tá Hải cho biết: “Từ giữa tháng 12-2011 đến nay, các đơn vị của Phòng CSHS đã tập trung khám phá 41 chuyên án trinh sát, bắt hơn 100 đối tượng phạm tội. Đây là một trong những biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hữu hiệu hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức”. Nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn, đảm bảo cho nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn an toàn, lực lượng CSHS đang tập trung tăng cường các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, rà soát và dựng các băng ổ nhóm tội phạm để xác minh, thu thập tài liệu, lập kế hoạch đấu tranh triệt phá. Trong tuần đầu thực hiện cao điểm, Phòng CSHS đã dựng được 195 ổ nhóm tội phạm hình sự với 453 đối tượng.

Theo Thượng tá Đào Thanh Hải, bắt truy nã là một trong những công tác cơ bản rất quan trọng, góp phần làm giảm đầu vào của tội phạm. Trong đợt cao điểm này, Phòng CSHS lên danh sách 185 đối tượng truy nã, đã bắt và vận động được 36 đối tượng đầu thú. Từ nay đến hết cao điểm, Phòng CSHS hạ quyết tâm bắt và vận động đầu thú hết số đối tượng truy nã còn lại. Hiện tại, một tổ công tác của Phòng CSHS đang ở trong TP Hồ Chí Minh để truy bắt một số đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Cuộc trao đổi giữa chúng tôi với Thượng tá Đào Thanh Hải bị gián đoạn bởi một cán bộ Đội Điều tra trọng án xin gặp chỉ huy để báo cáo án. Chúng tôi sang Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Đặc nhiệm, đơn vị được mệnh danh “Quả đấm thép” của Phòng CSHS. Đa số những vụ trọng án liên quan đến sử dụng vũ khí “nóng”, đều được Đội CSHS Đặc nhiệm thụ lý giải quyết triệt để.

Hiện tại, Đội CSHS Đặc nhiệm đang tạm giữ một số đối tượng liên quan đến vụ bắt giữ người trái pháp luật để xiết nợ, xảy ra tại một huyện ngoại thành. Đại úy Nguyễn Văn Hải - Đội phó cho biết: “Trong lúc truy bắt các đối tượng gây án, chúng chống trả quyết liệt nhằm tháo chạy. Tuy nhiên, toàn đội đã có những kế hoạch phòng ngừa từ trước, nên không ai bị thương và không để một tên nào chạy thoát”.

Chúng tôi rời trụ sở Phòng CSHS lúc kim đồng hồ đã chỉ 23h45, chỉ còn 15 phút nữa là bước sang một ngày mới. Lúc này, 2 tổ công tác của Đội Chống tệ nạn xã hội chuẩn bị phối hợp với Công an quận Cầu Giấy và CAH Từ Liêm kiểm tra hành chính một số điểm kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”, có dấu hiệu hoạt động tệ nạn xã hội ở khu vực phía Tây thành phố. Một ngày làm việc mới của lực lượng CSHS sắp bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục