Mô hình liên quân xử lý vi phạm môi trường tại quận Long Biên: Ngăn chặn ô tô đổ bậy đất trạc

  • 07/09/2015 05:56
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - 64 trường hợp bị phát hiện, xử lý với chế tài kịch khung trong 1 tháng qua; đó là sự khẳng định tính hiệu quả của mô hình liên quân CSHS, CSTT, CS Môi trường và Công an các phường của quận Long Biên, phối hợp kiểm tra các phương tiện đổ bậy đất trạc hoặc che chắn không đảm bảo khi chở vật liệu xây dựng tham gia giao thông.

Mô hình liên quân xử lý vi phạm môi trường tại quận Long Biên: Ngăn chặn ô tô đổ bậy đất trạc ảnh 1Các phương tiện vi phạm bị tạm giữ

Bỗng dưng “nóng”

Hai vùng đất bãi sông Hồng, sông Đuống với đặc thù thưa dân cư, hạ tầng chưa đồng bộ, đã khiến từ nhiều tháng trước, quận Long Biên trở thành nơi “hứng” đất trạc đổ bậy từ các công trình ở bên kia cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy chuyển sang. Chưa kể ngay tại quận Long Biên, tốc độ đô thị hóa nhanh và nhiều dự án lớn được triển khai dẫn đến hoạt động của các phương tiện chuyên chở vật liệu xây dựng rất tấp nập. Trong khi thành phố chưa có quy hoạch khu tập kết đất trạc, phế thải xây dựng, hiện tượng ô tô đổ bậy đất trạc và những vi phạm gây ảnh hưởng môi trường trên địa bàn quận Long Biên là điều khó tránh khỏi!

Tuy nhiên, quan điểm được chỉ huy CAQ Long Biên xác định rõ với các đội nghiệp vụ và Công an 14 phường, đó là không để “điều khó tránh khỏi” ấy bỗng dưng nóng lên. Từ đầu tháng 8-2015, CAQ Long Biên xây dựng Kế hoạch số 115, kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải phế thải, đất móng công trình đổ trái phép trên địa bàn. “Công tác kiểm tra, xử lý xe đổ trộm đất trạc, vi phạm môi trường lâu nay vẫn được CAQ duy trì. Song, việc này mới chỉ được thực hiện mang tính cục bộ ở từng phường, từng đội, chứ chưa có tính kết nối, đặc biệt chưa đánh giá kỹ đặc thù, đặc điểm của các loại vi phạm”, Đại tá Vũ Văn Hùng – Trưởng CAQ Long Biên thẳng thắn nhìn nhận.

Kế hoạch 115  khắc phục ngay những tồn tại này, trên cơ sở quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của CATP và Quận ủy, UBND quận. Việc giải quyết “nạn” đổ trộm đất trạc, xe chở vật liệu xây dựng vi phạm gây ô nhiễm môi trường chính là một trong những trọng tâm thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị 2015 của thành phố Hà Nội trên địa bàn quận Long Biên.

Mô hình cần nhân rộng

Ưu điểm trước hết của Kế hoạch 115 là sự tham gia đầy đủ của các lực lượng, từ quận đến phường, cùng CSGT và Thanh tra GTVT. Sự phối hợp ấy vừa đảm bảo tính liên hoàn, đồng bộ, vừa giúp phát hiện, làm rõ đầy đủ các lỗi vi phạm, từ đó đưa ra hình thức xử lý kịch khung.

Có 3 lỗi chính được liên quân 115 CAQ Long Biên tập trung mỗi lần thực thi nhiệm vụ, đó là: phương tiện chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; Phương tiện lôi kéo đất, cát hoặc chất phế thải khác từ công trình ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; Phương tiện đổ rác, phế thải ra đường phố, bãi sông... không đúng quy định.

Cùng với đó, những trục đường, khu vực thường xuất hiện vi phạm đã được lên danh sách cụ thể như: đường Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Linh, Cổ Linh; các tuyến Long Biên - Xuân Quan; đê Ngọc Thụy - Gia Thượng; Đê Vàng (Giang Biên, Phúc Lợi); các khu vực bãi sông (Bồ Đề, Giang Biên).

Ưu điểm tiếp theo của mô hình liên quân 115, đó là sự linh hoạt về thời điểm triển khai các tổ công tác. Cùng với việc tổ chức nắm tình hình để phát hiện kịp thời phương tiện vi phạm, các tổ 115 CAQ Long Biên làm nhiệm vụ không theo quy luật nào; khi thì giữa trưa, lúc lại chập tối, thậm chí nửa đêm. Ngoài trinh sát nắm tình hình, xe tuần tra, còn có cả xe chuyên dụng của lực lượng CSGT-TT-PƯN sẵn sàng cẩu, kéo phương tiện vi phạm về nơi xử lý.

64 trường hợp phương tiện bị phát hiện, xử lý trong 1 tháng qua; qua đó 58 phương tiện và 6 bộ giấy tờ xe bị tạm giữ. Số tiền xử phạt hành chính đạt khoảng 100 triệu đồng... Những con số này tăng gấp nhiều lần so với những tháng trước đó. Song như Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh – Phó trưởng CAQ đánh giá, kết quả đáng ghi nhận là sự chủ động, quyết liệt của các đội nghiệp vụ, Công an các phường đã được nâng lên rõ rệt. Cùng với đó là sự vào cuộc trách nhiệm của CSGT, Thanh tra GTVT và chính quyền cơ sở 14 phường trên địa bàn. Mô hình liên quân 115 của CAQ Long Biên rất cần được nhân rộng ra nhiều địa bàn.

Tin cùng chuyên mục