Màn "so găng" căng thẳng giữa Nga - Mỹ để chọn vị trí tân Chủ tịch Interpol

  • 22/11/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi Mỹ ủng hộ ứng cử viên người Hàn Quốc Kim Jong Yang vào chiếc ghế Chủ tịch Interpol đang bỏ trống để cạnh tranh với ứng cử viên Alexander Prokopchuk của Nga thì Mátxcơva lại đưa ra cáo buộc nặng nề với Washington.
Ứng cử viên Kim Jong Yang (Hàn Quốc) chạy đua vào chức Chủ tịch Interpol với sự hậu thuẫn của Mỹ

Ứng cử viên Kim Jong Yang (Hàn Quốc) chạy đua vào chức Chủ tịch Interpol với sự hậu thuẫn của Mỹ

Trong ngày cuối cùng của phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) lần thứ 87 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), ngày 21-11, đại diện của 194 quốc gia thành viên bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ 4 năm. Kết quả cho thấy, Quyền Chủ tịch Interol, ông Kim Jong Yang, người Hàn Quốc đã được bầu vào chức vụ này.

Vị Chủ tịch của tổ chức cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới này đảm đương nhiệm vụ chủ trì các cuộc họp của Đại hội đồng và Ủy ban điều hành, đảm bảo tổ chức hoạt động phù hợp với quy định, đồng thời duy trì liên lạc trực tiếp và liên tục với Tổng Thư ký Interpol. Chủ tịch Interpol chủ yếu mang tính nghi thức còn Tổng Thư ký Interpol mới là người giám sát hoạt động hàng ngày của tổ chức và là người đứng đầu trụ sở tại thành phố Lion nước Pháp. 

Mang tính nghi thức là chính song việc bầu người đứng đầu của Interpol lần này bỗng trở lên “nóng” không chỉ bởi vị Chủ tịch tiền nhiệm người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ bất ngờ từ chức hồi tháng 9 vừa qua mà chủ yếu do căng thẳng nảy sinh giữa Mỹ và Nga trong việc lựa chọn ứng cử viên. Có 3 ứng cử viên là công dân của Nga, Hàn Quốc và Nam Phi tham gia ứng cử vào chiếc ghế Chủ tịch Interpol đang bỏ trống song 2 ứng cử viên nặng ký nhất là của Nga và Hàn Quốc.

Ứng cử viên Hàn Quốc Kim Jong Yang hiện giữ chức Quyền Chủ tịch Interpol. Ông từng công tác tại cơ quan cảnh sát các tỉnh Gyeongnam, Gyeonggi và Cơ quan kế hoạch và hợp tác ngành Cảnh sát Hàn Quốc. Ông Kim Jong Yang được bầu làm Phó Giám đốc đại diện Ủy ban điều hành Interpol tại châu Á nhiệm kỳ 2015-2018.

Ứng cử viên Alexander Prokopchuk, một cựu chiến binh, hiện là sĩ quan cấp tướng Bộ Nội vụ Nga và là người đứng đầu Interpol tại Nga trong suốt 7 năm. Tướng Prokopchuk hiện là 1 trong 4 Phó Chủ tịch Interpol và là người Nga đầu tiên giữ vị trí cấp cao này khi được bầu vào năm 2016. 

Ứng cử viên Alexander Prokopchuk của Nga chạy đua vào chức Chủ tịch Interpol

Ứng cử viên Alexander Prokopchuk của Nga chạy đua vào chức Chủ tịch Interpol

Interpol từng trải qua nhiều kỳ bầu cử người đứng đầu theo nghi thức của tổ chức cảnh sát toàn cầu này, song hiếm có lần nào lại căng thẳng như lần này với nguyên nhân sâu xa là cuộc “quyết đấu” giữa hai cường quốc Mỹ và Nga. Dù nặng về nghi thức, nhưng xem ra Washington vẫn lo ngại trong trường hợp một sĩ quan cấp tướng của Nga nếu ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Interpol có thể gây bất lợi cho mình.

Chính vì thế, khi cuộc đua vào ghế Chủ tịch Interpol đến hồi quyết định, ngày 19-11, 4 Thượng Nghị sĩ Mỹ đã gửi thư ngỏ thúc giục Tổng thống Donald Trump phản đối và tìm cách ngăn cản việc ông Prokopchuk trở thành người đứng đầu tổ chức cảnh sát quốc tế này. Chỉ 1 ngày sau, 20-11, đích thân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo “xuất tướng”, tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ ứng cử viên người Hàn Quốc Kim Jong Yang làm Chủ tịch Interpol, đồng thời tỏ ý “răn đe” các thành viên khác trong việc đứng về phía ứng cử viên của Nga, ông Prokopchuk.

Phía Nga lập tức đáp trả bằng việc lên án hành động mà Mátxcơva cho là “can thiệp cuộc bỏ phiếu bầu chọn Chủ tịch mới của Interpol” của Washington, chỉ trích những cáo buộc của 4 Thượng Nghị sĩ đối với ứng cử viên Prokopchuk. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Đây chắc chắn là sự can thiệp vào tiến trình bỏ phiếu của một tổ chức quốc tế”. 

Sau khi kết quả được công bố, Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông “rất tự hào” vì lần đầu tiên một công dân Hàn Quốc trở thành Chủ tịch Interpol. Trong khi đó, đại diện Phủ Tổng thống Nga cho biết, dù ứng cử viên người Nga thất bại nhưng họ chấp nhận kết quả bầu cử và ông này sẽ vẫn tiếp tục giữ cương vị Phó Chủ tịch tổ chức cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới này.

Tin cùng chuyên mục