Lý do thực sự khiến Mỹ điều quân trở lại Syria

  • 28/10/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-10, truyền hình Nhà nước Syria đưa tin, một đơn vị quân đội Mỹ gồm hàng chục binh sĩ và các thiết bị quân sự được các máy bay trực thăng yểm trợ đã đi qua biên giới Iraq tiến vào Syria. Động thái này của quân đội Mỹ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Lầu Năm góc cam kết duy trì sự hiện diện của 1 số lượng nhỏ quân Mỹ ở Syria.

Một đơn vị quân Mỹ đã tiến vào tỉnh Hasek của Syria từ Iraq thông qua cửa khẩu ở biên giới Al-Walid, và di chuyển đến các mỏ dầu ở tỉnh Deir ez-Zor. Việc triển khai quân lần này được cho là nhằm mục đích ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát các mỏ dầu của Syria hoặc các bất ổn khác mà các tổ chức khủng bố có thể gây ra.

X

X

e quân sự Hoa Kỳ chạy qua 1 mỏ dầu ở vùng nông thôn phía Đông thành phố Qamishli của Syria vào ngày 26-10-2019

Theo truyền thông của Nga và Syria, đoàn quân Mỹ bao gồm 18 xe quân sự, hàng chục binh lính cùng các khí tài quân sự được hỗ trợ bởi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache. Đoàn xe đã chạy qua thành phố Qamishli, nơi quân cảnh của cả quân đội Syria và Nga đã có mặt trong những ngày gần đây, để di chuyển đến những điểm đích.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng mặc dù Mỹ đang giảm sự hiện diện quân sự ở Syria sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ vẫn sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở quốc gia này.

Đoàn xe Mỹ trở lại Syria, đi qua Qamishli, trên đúng con đường mà chỉ 1 ngày trước đây quân cảnh Nga đã đi tuần tra

Đoàn xe Mỹ trở lại Syria, đi qua Qamishli, trên đúng con đường mà chỉ 1 ngày trước đây quân cảnh Nga đã đi tuần tra

Bình luận về vấn đề này, giới truyền thông cho rằng, Mỹ vẫn ôm mộng chiếm đoạt nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào của Syria ở vùng sa mạc phía Đông, thuộc tỉnh Deir ez-Zor nên đã quyết định điều quân trở lại với danh nghĩa “hỗ trợ người Kurd giữ các mỏ dầu trước tàn quân khủng bố IS”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục