Hãng tin Al Masdar News cho biết, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào hôm thứ sáu ngày 25/10 để đánh chiếm thị trấn trọng điểm Kabani ở vùng nông thôn phía Đông Bắc Latakia.
Quân đội Syria đã tung vào đây đơn vị tinh nhuệ bậc nhất của mình đó là sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 do Thiếu tướng Maher al-Assad - em trai Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ huy.
Đây là đơn vị ban đầu do Iran huấn luyện và trang bị, nhưng gần đây đã tiếp nhận ngày càng nhiều vũ khí cũng như các bài tập chiến thuật do các chuyên gia quân sự Nga trực tiếp chỉ đạo.
Sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 đã bắt đầu cuộc tấn công vào hôm thứ sáu bằng cách tiến vào những ngọn đồi cuối cùng do phiến quân thánh chiến ở phía nam Kabani kiểm soát.
Tuy nhiên cuộc tiến quân của quân đội Syria không hề dễ dàng bất chấp họ có trong tay nhiều phương tiện cơ giới hơn, đợt tấn công ban đầu đã bị bẻ gãy nhanh chóng.
Sau cuộc tấn công đầu tiên không thành công, quân đội Syria đã có thể ghi được một bước tiến quan trọng khi họ chiếm được một số đỉnh đồi từ phiến quân thánh chiến.
Bước tiến này cuối cùng này được kỳ vọng sẽ đưa quân đội Syria lên tới đồi 1154 - nơi được coi là một trong những điểm quan trọng nhất ở phía Nam Kabani.
Mặc dù ban đầu chiếm được ngọn đồi, quân đội Syria không thể giữ được địa điểm trên sau khi phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan tiến hành một cuộc phản công nhanh chóng.
Quân đội Syria đã phải đưa ra quyết định rút khỏi khu vực này sau khi chịu tổn thất nặng nề dưới bàn tay của phiến quân thánh chiến bảo vệ phần phía Nam của Kabani.
Cuộc tấn công hôm 25/10 của quân đội chính phủ Syria đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8/2019, lực lượng của họ đã cố gắng chiếm thị trấn chiến lược này ở phía Đông Bắc Latakia từ phiến quân thánh chiến.
Thất bại của SAA trong đợt tấn công trên không gây ngạc nhiên cho giới quan sát khi họ không tập trung được một lực lượng đủ để áp đảo hoàn toàn phiến quân.
Quân đội chính phủ Syria đang phải dồn phần lớn lực lượng cho chiến trường trọng điểm là khu Đông Bắc nhằm ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thêm nhiều địa bàn chiến lược.
Chính vì vậy mà lực lượng bố trí tại địa điểm phiến quân thánh chiến còn chiếm giữ đã bị mỏng đi đáng kể, thất bại của họ bị nhận định là do quá nóng vội.
Theo đánh giá từ các nhà quan sát tình hình khu vực, giai đoạn hiện nay không thích hợp để quân đội Syria mở các cuộc tấn công lớn như thời điểm cách đây vài tháng.
Chỉ khi nào tình hình biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tạm yên thì có lẽ lúc đó mới là thời điểm thích hợp để SAA nối lại các hành động quân sự chống lại phiến quân khủng bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội Syria hứng chịu thất bại nặng nề tại Đông Bắc Latakia

  • 27/10/2019 13:14
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Việc phải căng sức trên cả hai mặt trận nhằm chống lại phiến quân nổi dậy lẫn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cho quân đội chính phủ Syria không còn đủ lực lượng để tạo ưu thế áp đảo.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC