Lực lượng An ninh điều tra CATP Hà Nội: Luôn mưu trí, dũng cảm, sáng tạo

  • 28/12/2011 22:04
  • 0 bình luận
  • Phong Vân
  • In bài
ANTĐ - Hơn nửa thế kỷ qua, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt; luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và lập nhiều chiến công xuất sắc.

Được hình thành trong quá trình đấu tranh bảo vệ chính quyền cách mạng, sau khi được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, trực tiếp là CATP Hà Nội và Thành ủy Hà Nội, cùng với sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, qua các thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã mưu trí, dũng cảm, sáng tạo chiến đấu góp phần làm thất bại hoàn toàn mọi âm mưu của các thế lực thù địch. Trong thời kỳ này, lực lượng An ninh điều tra đã khám phá hàng chục chuyên án lớn liên quan đến gián điệp, phản động như vụ án Nguyễn Sinh Biền; Lý Nghiệp Phu; “Tu hội hy vọng”;  “Đại nghĩa chính cương”… trong đó, nổi bật nhất là việc tham gia điều tra khám phá vụ án Ôn Như Hầu.

Từ việc điều tra khám phá các vụ án đó, lực lượng An ninh điều tra CATP Hà Nội đã góp phần đập tan âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền nhân dân của thực dân Pháp cấu kết với những đối tượng phản động, tạo niềm tin tuyệt đối của người dân vào chế độ mới; đồng thời góp sức vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của dân tộc, thống nhất đất nước.

Với những đóng góp to lớn đó, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất và Huân chương Chiến công hạng Ba.

Trong thời kỳ đổi mới từ năm 1986 - 2000, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã điều tra khám phá hơn 600 vụ, 1.166 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia, hơn 800 vụ việc có liên quan đến an ninh chính trị. Trong đó có 7 vụ, 14 gián điệp, 13 vụ, 16 đối tượng phản động... Ngoài ra đơn vị cũng tham gia điều tra, giải quyết nhiều điểm nóng an ninh nông thôn, an ninh nội bộ góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công, 20 Bằng khen của Bộ Công an, được UBND TP Hà Nội tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc 2 năm (1992, 1995) và 10 Bằng khen. 11 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. 112 lượt cán bộ, chiến sỹ được Giám đốc Công an thành phố tặng Bằng khen.

Ghi nhận và biểu dương thành tích của đơn vị, ngày 29-8-2000, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới. Đây là danh hiệu Anh hùng đầu tiên của Phòng An ninh điều tra cấp tỉnh trong toàn quốc.

Trong 10 năm gần đây, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã khởi tố điều tra gần 500 vụ án hình sự với gần 900 bị can, trong đó có 8 vụ, 8 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia. Đáng chú ý, lực lượng ANĐT còn là đơn vị chủ chốt trong việc đấu tranh với các đối tượng cơ hội chính trị, làm vô hiệu hóa nhiều hoạt động chống phá, không để hình thành lực lượng chính trị đối lập, nhằm xóa bỏ CNXH ở Việt Nam, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. Từ những chiến công này, năm 2010, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba về thành tích đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng, lực lượng An ninh điều tra - CATP Hà Nội tiếp tục phấn đấu trong công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng để không ngừng trưởng thành, hoàn thiện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Ngành giao phó; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Tin cùng chuyên mục