• Thông tin về người bị xét xử không phải là xâm phạm đời tư cá nhân

  Thông tin về người bị xét xử không phải là xâm phạm đời tư cá nhân

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Xin luật sư cho biết, vấn đề bí mật đời tư được pháp luật quy định thế nào? Người bị tòa án đưa ra xét xử và báo chí đăng tải hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ nơi ở và hành vi phạm tội của người ấy thì có phải là xâm phạm bí mật đời tư cá nhân không? Hoàng Văn Hướng (Hà Nội)

 • Phát tán bí mật đời tư người khác có thể bị phạt tới 5 năm tù

  Phát tán bí mật đời tư người khác có thể bị phạt tới 5 năm tù

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trong quá khứ, tôi từng mắc sai lầm trong quan hệ nam nữ, dẫn đến việc phải phá thai. Gần đây, bỗng dưng xuất hiện những thông tin, ờ rơi” thể hiện việc tôi đi khám, rồi phá thai ngày trước tại nơi làm việc và nơi ở của tôi… Tôi biết rõ người đã làm việc này và họ có quan hệ huyết thống với chồng tôi. Họ muốn phá hoại hình ảnh, hạnh phúc gia đình tôi và cản trở tôi thăng tiến. Xin hỏi, tôi phải làm gì để họ chấm dứt việc đó? Lưu Thị Ngọc Lan (Hà Nội)

 • Tranh chấp con trong trường hợp mang thai hộ

  Tranh chấp con trong trường hợp mang thai hộ

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do vợ tôi không có khả năng sinh nở nên vợ chồng tôi muốn nhờ người (đã có gia đình) mang thai hộ. Sau này, khi đứa trẻ được sinh ra liệu có bị coi là con của vợ chồng người mang thai hộ không? Nếu sau này xảy ra tranh chấp cháu bé thì sẽ giải quyết thế nào? Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội)

 • Không có “cửa” thoát tội tham ô tài sản vì yếu tố thời gian

  Không có “cửa” thoát tội tham ô tài sản vì yếu tố thời gian

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Qua theo dõi báo chí tôi thấy những năm gần đây, nhiều cá nhân có chức vụ, quyền hạn sau nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khá lâu nhưng vẫn bị điều tra, truy tố về những sai phạm trong quá khứ. Xin hỏi luật sư, pháp luật quy định thế nào về việc này? Nguyễn Quang Hòa (Hà Nội)

 • Quy định của pháp luật về độ tuổi được đứng tên khi nhận tài sản nhà đất được cho tặng

  Quy định của pháp luật về độ tuổi được đứng tên khi nhận tài sản nhà đất được cho tặng

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay hơn 70 tuổi và muốn cho cháu đích tôn một mảnh đất. Nhưng hiện nay, mảnh đất này chưa có “sổ đỏ”. Tôi có thể làm hợp đồng tặng cho cháu tôi mảnh đất đó được không? Cháu tôi năm nay 17 tuổi thì có được nhận tặng, cho đất không? Đoàn Văn Đức (Hà Nội)

 • Phân tích tình huống pháp lý liên quan khi biết bạn trai có hành vi vi phạm pháp luật

  Phân tích tình huống pháp lý liên quan khi biết bạn trai có hành vi vi phạm pháp luật

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con tôi sống như vợ chồng với một thanh niên. Mới đây, anh này bị bắt vì liên quan đến cá độ bóng đá và mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình sống cùng, con tôi có biết các việc làm phạm pháp kia và thường được anh ta cho tiền chi tiêu, mua sắm... Xin hỏi, liệu con tôi có bị xử lý gì không? Nguyễn Thị Chắt (Phú Thọ)

 • Chồng ở tù, vợ có thể đơn phương ly hôn mà không cần hòa giải

  Chồng ở tù, vợ có thể đơn phương ly hôn mà không cần hòa giải

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi thường xuyên lêu lổng, rượu chè và không chí thú làm ăn. Gần đây, anh ấy còn phạm tội và bị xử 16 năm tù... Xin hỏi luật sư, tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào? Tôi chấp nhận nuôi cả 2 con chung và chúng tôi chỉ có một nhà đất chung. Hoàng Thị Loan (Hà Nội)

 • Có quyền kiện đòi lại lối đi nhưng phải trải qua hòa giải

  Có quyền kiện đòi lại lối đi nhưng phải trải qua hòa giải

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi cho gia đình hàng xóm sử dụng lối đi chung với gia đình tôi (đất thuộc gia đình tôi) từ năm 1993. Nay gia đình này bán nhà đất cho người khác nên gia đình tôi không cho đi chung nữa nhưng họ không chấp nhận. Xin hỏi tôi có kiện ra toà được không? Gia đình kia vẫn có lối đi khác từ trước tới nay. Nguyễn Văn Phúc (Hà Nội)

 • Cần củng cố chứng cứ khi bị gây sức ép bắt trả nợ thay

  Cần củng cố chứng cứ khi bị gây sức ép bắt trả nợ thay

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con trai tôi vay tiền của người ta và đã bỏ đi đâu không rõ. Gần đây, gia đình tôi liên tục bị nhóm người lạ mặt đến gây sức ép phải trả tiền. Nhóm người này còn liên tục đe dọa và quăng chất bẩn vào nhà tôi, khiến gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng... Xin luật sư chỉ giúp làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Đoàn Văn Hiệp (Hà Nội)

 • Nhận tiền khi xin việc làm cho người khác rất dễ “dính” tội lừa đảo

  Nhận tiền khi xin việc làm cho người khác rất dễ “dính” tội lừa đảo

  ANTD.VN -   Bạn đọc hỏi: Qua người quen giới thiệu, đầu năm 2019, tôi đưa cho một người 280 triệu đồng để chạy việc làm cho con gái vào ngân hàng. Sau nhiều lần hứa hẹn nhưng người này không chạy được việc làm như cam kết. Tôi đòi lại tiền thì họ cứ lần khân không trả... Xin luật sư chỉ giúp, tôi phải làm thế nào để lấy lại được tiền? Trần Bảo Khánh (Nam Định)

 • Bốn chính sách người lao động được hưởng khi tinh giản biên chế dẫn đến mất việc làm

  Bốn chính sách người lao động được hưởng khi tinh giản biên chế dẫn đến mất việc làm

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại một cơ quan Nhà nước được hơn 10 năm. Tới đây, cơ quan tôi phải sáp nhập vào đơn vị khác, dẫn đến tôi và nhiều đồng nghiệp sẽ mất việc làm, do dôi dư lao động. Xin hỏi luật sư, chúng tôi được hưởng quyền lợi gì không? Đào Đức Tuấn (Hà Nội)

 • Học sinh bị đánh trong trường, Hiệu trưởng có thể bị xử lý kỷ luật

  Học sinh bị đánh trong trường, Hiệu trưởng có thể bị xử lý kỷ luật

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con trai tôi học lớp 11, vào giờ ăn bán trú tại trường, cháu bị hai bạn cùng trường đánh, đập đầu vào tường, gây thương tích 93%. Sau sự việc, nhà trường chỉ thăm hỏi qua quýt. Mới đây, tòa án đưa vụ án này ra xét xử nhưng không xác định nhà trường có liên quan và cũng không triệu tập nhà trường tới tòa. Xin hỏi luật sư, việc này có đúng không? Nhà trường phải có trách nhiệm gì với con tôi không? Nguyễn Thị Trà Lý (Hà Nội)

 • Lợi dụng bạn gái say rượu để giao cấu có thể bị xử lý tội hiếp dâm

  Lợi dụng bạn gái say rượu để giao cấu có thể bị xử lý tội hiếp dâm

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Qua Internet, con trai tôi (sinh năm 2001) quen biết rồi có quan hệ yêu đương với một thiếu nữ 16 tuổi. Mới đây đi chơi, hai đứa uống rượu rồi vào nhà nghỉ qua đêm... Gia đình thiếu nữ này sau đó gửi đơn tố cáo con trai tôi hiếp dâm con gái họ. Xin luật sư chỉ giúp, liệu con trai tôi có phải đi tù không? Đoàn Hải Nam (Phú Thọ)

 • Người dân có quyền khiếu nại nếu đơn tố giác tội phạm không được giải quyết kịp thời

  Người dân có quyền khiếu nại nếu đơn tố giác tội phạm không được giải quyết kịp thời

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi muốn cho con ra nước ngoài lao động và đưa hơn 200 triệu đồng cho một phụ nữ. Người này về sau có đưa con tôi ra nước ngoài bằng con đường du lịch nhưng con tôi sau đó bị trục xuất về nước… Tôi đã làm đơn tố cáo người phụ nữ kia lừa đảo, song đã hơn 9 tháng trôi qua mà cơ quan chức năng không giải quyết vụ việc. Nguyễn Văn Bốn (Nghệ An)

 • Pháp luật không cấm trẻ em được đứng tên “sổ đỏ”

  Pháp luật không cấm trẻ em được đứng tên “sổ đỏ”

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi mất và để lại di chúc cho con trai tôi (12 tuổi) được hưởng mảnh đất “hương hỏa” của tổ tiên. Xin hỏi luật sư, nay tôi muốn làm thủ tục cho cháu đứng tên trong “sổ đỏ” có được không? Nguyễn Văn Hoàn (Hà Nội)