Chồng ở tù, vợ có thể đơn phương ly hôn mà không cần hòa giải

  • 05/07/2021 07:25
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi thường xuyên lêu lổng, rượu chè và không chí thú làm ăn. Gần đây, anh ấy còn phạm tội và bị xử 16 năm tù... Xin hỏi luật sư, tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào? Tôi chấp nhận nuôi cả 2 con chung và chúng tôi chỉ có một nhà đất chung. Hoàng Thị Loan (Hà Nội)
Chồng ở tù, vợ có thể đơn phương ly hôn mà không cần hòa giải ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh (Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư trả lời: Việc giải quyết ly hôn mà một bên đang chấp hành hình phạt tù không phải là trường hợp hiếm trong quá trình giải quyết các vụ án của Tòa án. Trên thực tế pháp luật về hôn nhân và gia đình cũng như các văn bản pháp lý khác không tước bỏ quyền ly hôn của người đang chấp hành hình phạt tù. Điều này có nghĩa người dân vẫn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân với vợ (chồng) bị kết án tù của mình và được Tòa án giải quyết bình thường.

Thủ tục giải quyết ly hôn được phân chia thành 2 trường hợp: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Đương nhiên là trình tự giải quyết thuận tình ly hôn sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều so với trình tự giải quyết đơn phương ly hôn. Do vậy, trước khi quyết định nộp đơn theo trường hợp nào, bạn cần trao đổi với chồng về việc này để biết chồng bạn có đồng ý ly hôn hay không.

Các giấy tờ bạn cần nộp cho Tòa án gồm có: Đơn ly hôn theo mẫu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu…; sổ hộ khẩu; giấy khai sinh của các con; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Riêng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn phải nộp bản chính, còn các loại giấy tờ kia bạn có thể nộp bản sao được công chứng, chứng thực. Khi có đầy đủ giấy tờ, bạn nộp tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng bạn cư trú trước khi đi thi hành án. Trong đơn ly hôn, bạn cần trình bày cụ thể về việc chồng bạn hiện đang thụ án tại đâu và giấy tờ chứng minh nơi chồng bạn đang thụ án.

Chồng ở tù, vợ có thể đơn phương ly hôn mà không cần hòa giải ảnh 2

Người dân vẫn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn nếu vợ hoặc chồng đang thụ lý án tù. Ảnh minh họa

Thông thường trong các vụ án về hôn nhân gia đình, hòa giải là quy trình bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, theo Điều 207 - Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu một trong các bên đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng thì sẽ không tiến hành hòa giải. Trong trường hợp của bạn, việc chồng bạn phải chấp hành án cũng được coi là không thể tham gia hòa giải được. Về thời hạn giải quyết, Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định trong thời hạn tối đa 8 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (tức là yêu cầu ly hôn của bạn được Tòa án ra quyết định đồng ý giải quyết), Tòa án phải mở phiên tòa xét xử yêu cầu ly hôn của bạn.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục