Đồng phạm của “trùm” đa cấp Liên kết Việt thu lợi tiền bạc như thế nào?

  • 22/12/2020 16:33
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 22-12, phiên tòa xét xử “trùm’ đa cấp Liên kết Việt bước sang ngày làm việc thứ 2 với việc thẩm vấn các bị cáo giữ vai trò đồng phạm với Lê Xuân Giang.

Mỗi tháng hưởng lợi 2,2 tỷ đồng

Bị cáo buộc phụ trách cao nhất trong nhóm ekip giúp sức cho Lê Xuân Giang (Chủ tịch Công ty Liên kết Việt) lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời giữ chức phó Tổng giám đốc kinh doanh Công ty Liên Kết Việt, là Nguyễn Thị Thuỷ phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Thuỷ khai là một trong những khách hàng đầu tiên mua hàng của Liên Kết Việt. Sau đó, tháng 4-2014 được Giang thuê về làm nhân viên tư vấn, không giữ bất cứ chức vụ nào. Nhiệm vụ của Thuỷ là trả lời của khách hàng về sản phảm, công ty và chính sách trả thưởng dựa vào thông tin Giang cung cấp và chỉ đạo, song không giữ bất cứ chức vụ gì.

Đồng phạm của “trùm” đa cấp Liên kết Việt thu lợi tiền bạc như thế nào? ảnh 1

Hàng trăm bị hại trong vụ xếp hàng làm thủ tục vào tham dự phiên tòa.

Thuỷ khẳng định khách có mua hàng hay không là tự nguyện. Chị ta không tác động, thuyết phục và cũng không trực tiếp thu tiền, mà bộ phận nhân viên khác làm việc này. Trong khi ấy, Viện kiểm sát (VKS) cáo buộc, với mỗi khách đăng ký mã hàng 7 triệu đồng, Thuỷ được trích hưởng 90.000 đồng, cộng với hoa hồng và các loại tiền thưởng khác, tổng cộng chiếm hưởng 38 tỷ đồng trong 17 tháng, trung bình mỗi tháng nhận 2,2 tỷ đồng.

Khi bị HĐXX truy vấn tại sao chỉ tư vấn lại được hưởng nhiều lợi nhuận, Thuỷ nói không rõ, chỉ nhận theo chính sách của công ty. Theo bị cáo, trong nhóm ekip, “mọi người bảo nhau làm việc”, không ai làm lãnh đạo và 15 chương trình khuyến mại do Giang và Tú phê duyệt, Thuỷ không liên quan. Lời khai này của Thuỷ mâu thuẫn với lời khai của 4 thành viên còn lại nhóm ekip.

Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường, Lê Thanh Sơn và Trịnh Xuân Sáng đều xác nhận, trước đó không quen biết Giang, được Thuỷ rủ về Liên kết Việt làm việc giữa năm 2014. Thuỷ là trưởng nhóm, chỉ đạo toàn bộ ekip.

Cụ thể, bị cáo Dung được Giang và Thuỷ phân công phụ trách thuyết trình, lôi kéo bị hại trên danh nghĩa “dạy kỹ năng mềm”. Dung khai vào Liên kết Việt khi công ty này kinh doanh được 10 năm, được cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp nên yên tâm, tin tưởng và dốc sức cho công ty.

Dung khẳng định không tuyên truyền bất cứ thông tin sai lệch nào về pháp nhân của công ty để lôi kéo bị hại, chỉ giảng dạy mọi người cách “tin và yêu cuộc sống, song được trả hơn 4 tỷ đồng trong 13 tháng, trung bình tháng hơn 300 triệu đồng. “1.285 ngày ngồi trong trại tạm giam, tôi luôn ân hận”, Dung khẽ khóc, song kết lại lời khai, vẫn khẳng định “Tôi phạm tội khách quan, không biết Giang và Liên kết Việt lừa đảo cho đến khi bị bắt”.

Ra toa vẫn “chém gió” phần phật…

Giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho “trùm” đa cấp Liên kết Việt, bị cáo Trường bị cáo buộc tổ chức đào tạo kỹ năng thuyết trình, chăm sóc phát triển hệ thống nhà phân phối tại văn phòng Hà Nội và các tỉnh và hưởng lợi 4 tỷ đồng trong 13 tháng.

Đồng phạm của “trùm” đa cấp Liên kết Việt thu lợi tiền bạc như thế nào? ảnh 2

"Trùm" đa cấp Liên kết Việt Lê Xuân Giang và đồng phạm tại phiên tòa.

Bị cáo Trường khai là đồng Hương với Thuỷ, được Thuỷ rủ vào làm việc trong nhóm ekip từ tháng7-2015. Bị cáo là người trực tiếp xây dựng nội dung và thuyết trình về công ty, lãnh đạo và phương pháp kinh doanh, chế độ hoa hồng tới các bị hại, mỗi tuần, từ 3 đến 4 buổi với quy mô 1.000 đến 2.000 người tham dự.

Trường liên tục phủ nhận việc thuyết trình sai lệch về công ty và chính sách trả thưởng. “Bị cáo nói rất hiểu về kinh doanh đa cấp nên chưa bao giờ nói với khách hàng là chỉ cần nộp tiền, không cần làm gì vẫn được hưởng hàng trăm triệu” – bị cáo Trường phân trần.

“Tôi còn khuyên khách hàng, chỗ nào kinh doanh đa cấp mà nói vậy phải cảnh giác, vì thế là lừa đảo”, nghe lời khai này của Trường, nhiều bị hại phía cuối phòng xét xử cười lớn. Chủ toạ yêu cầu “bị cáo khẳng định nội dung thuyết trình đúng thì ngay tại đây có thể tái hiện lại không?”, song Trường gãi đầu, nói không luyện tập, “bị giam lâu ngày nên không nhớ”.

Tại cơ quan điều tra, các bị hại đều khẳng định, được Trường hứa hẹn nộp 7 triệu nhận 204 triệu đồng, nhiều nhất, nếu đóng 1,3 tỷ sẽ thu về 450 tỷ đồng. HĐXX phân tích, việc Trường tuyên truyền thông tin không đúng, như BQP và doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng và cho trình chiếu các bằng khen giả của thủ tướng là để lôi kéo bị hại nộp tiền, bản chất là lừa đảo. Trường đáp lại “vấn đề không phải tôi nói hay mà là nói đúng nên người ta nghe”.

Trong ekip, bị cáo Trịnh Xuân Sáng chiếm hưởng 17 tỷ đồng trong 16 tháng, nhiều thứ 2, chỉ sau Thuỷ. Sáng khai nhận chịu trách nhiệm giám sát quản lý hỗ trợ bộ phận IT, hỗ trợ bị hại đăng nhập vào ID trên website của Liên Kết Việt, xây dựng phần mềm trả thưởng đồng thời thống kê định kỳ về số lượng khách và tiền họ đã nộp.

Sáng cho biết, với mỗi khách nộp tiền, sẽ được Giang chia cho 40.000 đồng. Lý do được hưởng lợi tới 17 tỷ đồng, theo bị cáo này là do chính sách chi lợi nhuận kinh doanh và hoa hồng có sẵn. Bị cáo này phủ nhận việc liên quan đến hành vi lừa đảo, do nội dung thuyết trình trong hội thảo và thông tin trên website công ty không do Sáng soạn thảo, chỉ đưa lên theo chỉ đạo của cấp trên nhưng bị HĐXX bác bỏ.

Khi thẩm phán phân tích “Bị cáo tích cực giúp sức tạo niềm tin để lôi kéo bị hại, cũng hưởng lợi rất nhiều, vậy có phải chịu trách nhiệm không?”, Sáng suy nghĩ hồi lâu, rồi nói nhỏ “có”.

Tin cùng chuyên mục