Liên tiếp 2 vụ sập hầm, lò - 4 người chết, 2 người mất tích

  • 20/11/2015 06:42
  • 0 bình luận
  • Tuấn - Minh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 19-11, CAH Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, CQĐT đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn sập hầm lò tại xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn do Công ty TNHH Tân Sơn và các cá nhân Đặng Văn Hòa và Bùi Văn Lập quản lý, khai thác than. 

* Huy động 250 người trắng đêm tìm kiếm cứu nạn

Liên tiếp 2 vụ sập hầm, lò - 4 người chết, 2 người mất tích ảnh 1

Hiện trường vụ sập lò vôi ở Hải Phòng

Vụ sập hầm lò xảy ra vào khoảng 8h ngày 18-11. Tại thời điểm tai nạn có 7 công nhân làm việc nhưng 4 người đã kịp thoát ra, còn lại 3 người bị vùi lấp. Đến 16h ngày 18-11, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy 1 nạn nhân đã tử vong là anh Bùi Văn Thỏn (SN 1979), trú ở huyện Phú Lương, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. Vị trí nạn nhân này nằm cách cửa hầm lò khoảng 400m. Còn 2 người vẫn đang mất tích là anh Bùi Văn Quý (SN 1991) và anh Bùi Văn Tuấn (SN 1992), đều trú ở xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn.

Suốt đêm 18 đến chiều tối 19-11, công tác tìm kiếm vẫn được tích cực thực hiện nhưng chưa có kết quả. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn liên tục bơm oxy vào trong hầm để đội cứu nạn có sức làm nhiệm vụ, nhưng do hầm có độ sâu đến 600m nên công tác cứu hộ hết sức khó khăn. Ông Đinh Công Phú - Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: “Do khu vực hầm mỏ nằm dưới chân núi, lại cách xa đường giao thông nên lực lượng chức năng đã phải mở đường để đưa phương tiện cứu nạn vào hiện trường. Trong khi đó, hầm có độ sâu hàng trăm mét nhưng lại hẹp nên không thể huy động nhiều người vào cùng một lúc. Gần 2 ngày nay lực lượng công an, quân đội và dân quân xã vẫn nỗ lực đào bới, vận chuyển lượng lớn đất đá để tiếp cận sâu phía trong hầm tìm người bị nạn”. 

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Tân Sơn từng để xảy ra tai nạn lao động và đã bị xử phạt, sau đó dừng hoạt động do hết hạn giấy phép. Gần đây, công ty này mới xin cấp phép hoạt động trở lại. Đến tối muộn 19-11, cơ quan chức năng cho biết, đã xác định vị trí 2 nạn nhân còn lại. Tuy nhiên, bên trong hầm luôn có nước ộc ra mỗi khi lực lượng cứu hộ xúc đất đá đưa ra ngoài lấy lối vào. Do đó phải dùng phương án lấy bao tải dồn đất đá vào làm bờ chặn dọc hai bên thành hầm, đồng thời dùng máy bơm hút nước ra ngoài.

Liên tiếp 2 vụ sập hầm, lò - 4 người chết, 2 người mất tích ảnh 2

Lực lượng chức năng đang nỗ lực cứu hộ, cứu nạn ở hầm than Tân Lạc

Sáng 19-11, tại Hải Phòng, một vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng cũng đã xảy ra ở thôn Phi Liệt, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên. Danh tính các nạn nhân gồm: ông Bùi Văn Đức (SN 1962) và anh Bùi Văn Cường (SN 1988), đều ở xã Lại Xuân; anh Bùi Văn Trình (SN 1988), ở xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên.

Hiện trường vụ tai nạn là khu vực lò vôi đang tiến hành xây dựng do bà Nguyễn Thị Duyên, chủ cơ sở Phú Thành Đạt (có địa chỉ tại xã Lại Xuân) làm chủ. Thời điểm xảy ra vụ việc, 3 nạn nhân trên đang ngồi ở lán dưới chân lò uống nước, bất ngờ bức tường gạch cao 4m và mái lò đổ sập khiến họ tử vong tại chỗ. 

Đến 11h cùng ngày, thi thể các nạn nhân đã được đưa ra khỏi đống đổ nát. Ban Giám đốc CATP Hải Phòng cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khám nghiệm, điều tra. Theo thông tin ban đầu, lò vôi của bà Duyên xây dựng khoảng 4 tháng nay trên khu đất công ích thuộc địa phương quản lý nhưng không được cấp phép xây dựng. Cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục