NSND Thế Anh qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim

  • 29/09/2019 10:27
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM thông tin cho biết, NSND Thế Anh đã qua đời vào 5h30 sáng ngày 29-9 tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) sau cơn nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 81 tuổi.

Theo bà Cẩm Thúy, mấy tháng nay, NSND Thế Anh phải nhập viện vì tai biến. Đến sáng nay ông đã bị nhồi máu cơ tim và đã không qua khỏi.

NSND Thế Anh tên thật Nguyễn Thế Anh, sinh năm 1938 tại Hà Nội. Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964, Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương.

Ông học cùng khóa với các nghệ sỹ: Ngọc Hiền, Trần Tiến, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung...

Năm 1966, Thế Anh ghi dấu ấn với vai diễn điện ảnh đầu tiên trong phim "Nổi gió". Hình ảnh chàng trung úy Phương đẹp trai, hào hoa một thời trở thành tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của người đàn ông Việt Nam thập niên 60-70. Vai diễn khác cũng được người ta nhắc đến khi nói về Thế Anh chính là chàng sinh viên Ba Duy trong phim “Mối tình đầu”. Khi đảm nhận vai này, nam nghệ sĩ đã 40 tuổi nhưng bằng tài năng tuổi tác không thể làm khó được ông. Người đàn ông 40 tuổi đã hoàn toàn thuyết phục khán giả khi hóa thân thành chàng sinh viên tuổi đôi mươi, yếu đuối, bạc nhược, không đủ sức giành lại người yêu trong tay kẻ người đàn ông ngoại kiều.

NSND Thế Anh qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim

“Mối tình đầu” giành được nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế và mang về cho Thế Anh giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ V năm 1980.

Nhờ nét phong lưu và chiều sâu trong diễn xuất, ông hóa thân thành nhiều loại nhân vật cả phản diện lẫn chính diện, từ sĩ quan đến bộ đội, các bác sĩ, kĩ sư, thầy giáo, thủy thủ... Tổng cộng ông đã đóng hơn 60 bộ phim nhựa và phim truyền hình của cả miền Bắc lẫn miền Nam (sau 1975), đưa ông trở thành một trong những diễn viên kì cựu của điện ảnh Việt Nam. Năm 1984, ông nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Sau năm 1975, ông sống tại TP.HCM. Trong suốt những năm 1980-1990 NSND Thế Anh vẫn tiếp tục công việc diễn xuất. Năm 2000, ông tiếp tục tham gia một số bộ phim truyền hình như: Giao thời, Dốc tình, Hoa dã quỳ, Xin lỗi tình yêu, Tiếng cuốc đêm khuya... và một số bộ phim nhựa như vai sĩ quan Pháp Ponchon trong Người học trò đất Gia Định xưa (đạo diễn Huy Thành). Gần đây, ông trở lại sân khấu kịch với vai phản diện Trần Luận trong Người thi hành án tử (đạo diễn Khánh Hoàng).

Tang lễ của NSND Thế Anh diễn ra vào sáng ngày 1-10 tại Nhà tang lễ thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, TP.HCM

Tin cùng chuyên mục