"Mơ rồng": Cuộc thử nghiệm sân khấu thú vị nhưng đầy thách thức

  • 20/09/2019 16:17
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhà hát Múa rối Thăng Long vừa ra mắt vở rối nước kết hợp các hình thức biểu diễn mới có tên gọi "Mơ rồng". Tác phẩm là cuộc thử nghiệm sân khấu thú vị nhưng cũng đầy thách thức trong việc mở rộng không gian và khả năng diễn tả của nghệ thuật rối nước truyền thống, một di sản sân khấu của cha ông đã hình thành và gìn giữ suốt hơn 10 thế kỷ.

“Mơ Rồng” kể lại giấc mơ của một nghệ sỹ tạo hình các nhân vật rối, trong một đêm làm việc và sáng tạo miệt mài đã ngủ thiếp đi giữa những nhân vật rối đang dần hoàn thiện của mình.

Trong giấc mơ, nghệ nhân đã thấy tễu và rồng thực hiện hành trình vòng quanh trái đất, tới châu Mỹ, châu Phi... tìm cách giải quyết các vấn đề nóng bỏng của nhân loại như biến đổi khí hậu, bắt cóc trẻ em, rác thải công nghệ, bệnh tật đói nghèo... Vở diễn kết thúc với lễ hội hòa bình, nơi tễu và rồng mời bạn bè từ khắp bốn biển, năm châu cùng vui hội quanh hồ Hoàn Kiếm, tại Thủ đô Hà Nội "Thành phố vì hòa bình".

"Mơ rồng" là một cuộc thử nghiệm đầy táo bạo giữa kỹ thuật biểu diễn của nghệ sỹ rối nước, những người vốn chỉ thầm lặng đứng sau tấm mành tre, lại trở thành những diễn viên tràn đầy năng lượng và cảm xúc, với kỹ thuật biểu diễn hình thể hiện đại.

Diễn viên điều khiển rối đồng thời là một nghệ sỹ biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: Lê Bích

Diễn viên điều khiển rối đồng thời là một nghệ sỹ biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: Lê Bích


"Mơ rồng" đồng thời cũng là cuộc thử nghiệm táo bạo khi kết hợp hiệu ứng âm thanh hiện đại của nhạc sỹ nổi tiếng người Úc, Darin Verhagen với nghệ thuật biểu diễn múa rối nước truyền thống của Việt Nam. Trong đó, âm nhạc và hiệu ứng âm thanh hiện đại làm nền tảng cho tiết tấu và tạo dựng không gian, khơi dậy nguồn cảm hứng cho diễn viên biểu diễn với nhiều loại hình rối kết hợp như rối nước, rối dây, rối lốt và rối que.

Không gian của vở diễn không chỉ gói gọn trong bể nước, nơi xuất hiện các tích trò rối nước cổ hay buồng trò, nơi giấu các diễn viên điều khiển rối mà diễn ra rộng khắp toàn bộ khán phòng. Con rối không chỉ xuất hiện trước mặt người xem mà còn ở sau lưng, ở hai bên khán đài khiến họ bị bất ngờ và tò mò với các màn diễn tung hứng hóm hỉnh giữa các con rối.

Tác giả kịch bản, đạo diễn của vở "Mơ rồng" Lê Quý Dương chia sẻ, anh đã xây dựng nên tác phẩm bằng tình yêu và tấm lòng nâng niu, trân trọng nghệ thuật múa rối nước truyền thống, đã được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ và truyền lại đến ngày nay. Với tham vọng của một người làm nghề, không chịu dừng lại trên con đường đã quen thuộc, anh muốn vượt lên chính mình, khai mở một con đường mới bằng việc thử nghiệm những thủ pháp nghệ thuật mới. Việc tạo ra cái mới có thể thất bại, có thể thành công, nhưng anh mong muốn, khán giả sẽ đón nhận vở diễn với cái nhìn rộng mở, trân trọng khát vọng tìm tòi của ê kíp sáng tạo.

"Mơ rồng" được xây dựng dựa trên nghệ thuật rối nước truyền thống Việt Nam

"Mơ rồng" được xây dựng dựa trên nghệ thuật rối nước truyền thống Việt Nam


Ông Tobias Biancone, Giám đốc Học viện Sân khấu thế giới nhận xét, với việc tập hợp các nghệ sỹ tài năng tham gia vở diễn, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã cho ra đời một tác phẩm sân khấu bắt nguồn từ truyền thống việt Nam nhưng được thể hiện theo lối hiện đại và sáng tạo. Đối với ông, đó là một hình thức thể hiện xuất sắc trong nghệ thuật sân khấu, đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.

Dẫu vậy, vở diễn cũng bộc lộ những hạn chế như tính xâu chuỗi các diễn biến trong câu chuyện còn chưa mạch lạc. Vì thế, đôi lúc, người xem cảm thấy hơi hụt hẫng giữa các cảnh chuyển trong cùng một tác phẩm. Tuy nhiên, với tạo hình con rối đẹp mắt với sự đầu tư công phu về trang phục, "Mơ rồng" hứa hẹn sẽ là một tác phẩm mới lạ và gặt hái thành công tại Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế Hà Nội 2019.

Tin cùng chuyên mục