Lễ hội an toàn, văn minh hơn

  • 24/02/2018 07:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Những năm trước, cứ vào mùa lễ hội, dư luận lại bức xúc trước các vấn đề nổi cộm như ùn tắc, chen lấn, “chặt chém”, “cướp lộc”, “cướp phết” lấy may... Năm nay, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý văn hóa, Ban tổ chức lễ hội với người dân tại địa phương có sự chung tay, đồng thuận nên các lễ hội 2018 được chấn chỉnh, có những thay đổi theo hướng an toàn, văn minh hơn.
Chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực, trả lại nét đẹp vốn có của lễ hội truyền thống

Chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực, trả lại nét đẹp vốn có của lễ hội truyền thống

Tôn vinh văn hóa truyền thống

Có thể thấy, các lễ hội trong năm 2018 có nhiều điểm mới theo hướng an toàn và văn minh hơn. Đơn cử, Ban tổ chức hội Gióng - đền Sóc 2018 đã thay đổi hình thức “phát lộc”. Ban quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc đã có cuộc gặp gỡ với người dân 2 thôn Vệ Linh và Đan Tảo (hai thôn đảm nhận việc chuẩn bị rước giò hoa tre, trầu cau) để thống nhất việc thay đổi hình thức rước giò hoa tre và trầu cau trong ngày khai hội nhằm tránh xảy ra hiện tượng chen lấn, cướp “lộc” gây hỗn loạn như mọi năm.

Người dân ở hai thôn này đã thống nhất với cơ quan quản lý về việc sau khi rước giò hoa tre, trầu cau lên đền Thượng, hai giò hoa tre và trầu cau sẽ được chia nhỏ để lễ tạ tại đền Hạ và đền Mẫu, thay vì rước cả giò như mọi năm. Việc “phát lộc” không tập trung ở một chỗ như mọi năm mà sẽ phân tán ra ở nhiều khu vực khác nhau, nhờ đó lễ hội Gióng năm nay diễn ra trong không khí bình yên, vui vẻ.

Hay nhằm tránh tình trạng lễ khai ấn đền Trần bị xuyên tạc, thương mại hóa với các hành vi hỗn loạn tranh, mua bán ấn, lễ hội đền Trần (Nam Định) diễn ra thời gian từ ngày 26-2 đến 3-3-2018 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Mậu Tuất) sẽ đủ ấn để phát cho du khách. Ban tổ chức lễ hội sẽ chuẩn bị đủ số lượng ấn và phát cho du khách từ 5h ngày 2-3 (tức Rằm tháng Giêng) cho đến khi hết ấn. Bên cạnh đó, lễ hội còn duy trì nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như: rước kiệu Ngọc Lộ; rước nước, tế cá; múa lân; biểu diễn võ thuật...

Ban tổ chức các lễ hội cũng đưa ra các biện pháp như kịp thời thu gom tiền lẻ, tiền đặt lễ; hướng dẫn thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định; không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự an ninh; giữ gìn vệ sinh môi trường; phối hợp với cơ quan liên quan kiểm soát chặt chẽ hiện tượng người ăn xin, ăn mày đeo bám du khách.

Lễ hội an toàn, văn minh hơn

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách

Cùng với đó, hàng loạt công văn với nội dung chấn chỉnh các lễ hội mang tính bạo lực, phản cảm đã được Bộ VH-TT&DL ban hành. Cục Văn hóa cơ sở đã có Công văn số 91/VHCS- QLHĐLH về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2018, đề nghị Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp như: Xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia hoạt động lễ hội; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại di tích và lễ hội.

Không chỉ đạo chung chung, Bộ VH-TT&DL đã cụ thể những điểm “nóng” lễ hội và có các yêu cầu cụ thể tới từng Sở VH-TT, Sở VH-TT&DL tại địa phương diễn ra lễ hội. Theo đó, Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản gửi Sở VH-TT Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra công tác tổ chức tại Lễ hội chùa Hương, trong đó đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội diễn ra trên sông nước. 

Cục Văn hóa cơ sở vừa ra Công văn số 90/VHCS-QLHĐLH gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị tăng cường giám sát, quản lý công tác tổ chức Lễ hội Chọi trâu xã Hải Lựu huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu chủ không giết mổ trâu chọi để bán. Đồng thời, Bộ VH-TT&DL đã có công văn hỏa tốc gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ đề nghị siết chặt công tác tổ chức đối với Hội Chọi trâu xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), yêu cầu Ban tổ chức lễ hội không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội...

Các tổ kiểm tra liên ngành, lực lượng chức năng tại các địa phương đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm soát chặt chẽ và xử lý các đối tượng “cò mồi”, chèo kéo, “chặt chém” giá hay các đối tượng kinh doanh hình thức “vui chơi có thưởng”, bán hàng giá cao, lừa đảo… tại lễ hội.

Lực lượng công an cũng cắm chốt đảm bảo an ninh trật tự để du khách vui xuân tại các danh thắng, phân luồng giao thông, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục