Lấy phiếu tín nhiệm sẽ tạo hiệu ứng tích cực

  • 04/07/2013 07:12
  • 0 bình luận
  • Chính Trung (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Trước giờ lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, ông cảm thấy “bình thường, rất thoải mái”. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo được lấy phiếu tín nhiệm (lần trước diễn ra ngày 8-1-2013, tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội).

Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực để nâng cao chất lượng cán bộ (Trong ảnh: Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XIV)

Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực để nâng cao chất lượng cán bộ (Trong ảnh: Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XIV)

- PV: Lần đầu tiên HĐND TP Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm, ông có thể dự báo việc này có tác dụng như thế nào đối với công tác điều hành  sắp tới?

- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo: Chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, vì việc lấy phiếu là sự thể hiện tín nhiệm của các ĐB HĐND TP đối với các chức danh mà HĐND TP đã bỏ phiếu bầu. Những nhận xét, đánh giá của cơ quan có thẩm quyền khi bầu ra các chức danh đó sẽ có tác động tích cực đối với các chức danh được lấy phiếu. Ngoài ra, thông qua lấy phiếu tín nhiệm, các chức danh có thể tự nhận xét, đánh giá được mình. Trên cơ sở đó, mỗi người sẽ xem xét, khắc phục những điểm yếu. Nếu vị nào đạt tín nhiệm cao cũng sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa. Cá nhân tôi rất ủng hộ việc lấy phiếu tín nhiệm. Từ đầu năm 2013, Thành ủy Hà Nội là cấp ủy đầu tiên trong cả nước thí điểm việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý TP. Còn ở HĐND TP lần này, sẽ căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. - Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ là kênh thông tin để những lãnh đạo chủ chốt của TP đánh giá, nhìn nhận lại mình?

- Đây sẽ là kênh thông tin để nhìn nhận các đồng chí giữ chức danh quan trọng nhất trong HĐND TP cũng như trong cơ quan UBND  TP. Trên cơ sở đó, các vị lãnh đạo sẽ có đóng góp, chỉ đạo những đồng chí đó tiếp tục phát huy tốt hơn trong công việc.- Các chức danh chủ chốt được lấy phiếu tín nhiệm đã có báo cáo công tác gửi các ĐB HĐND TP?

- Tôi nghĩ rằng tất cả các nội dung công tác phải báo cáo theo yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội đều rất cần thiết. Sự tín nhiệm trước tiên phải thể hiện qua kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Anh muốn hay, muốn tốt thế nào thì nó phải thể hiện qua công việc. Thứ hai là phẩm chất đạo đức của mình. Anh là cán bộ đại diện cho nhân dân bầu ra thì anh phải có phẩm chất, tư cách tốt.- Cá nhân ông chuẩn bị thế nào cho việc lấy phiếu tín nhiệm?

- Tôi rất bình thường, rất thoải mái. Bởi, với tất cả những gì mình đã làm, kể cả những gì mình đang thực hiện, tôi tin các ĐB HĐND TP sẽ đánh giá một cách khách quan nhất.ĐB Nguyễn Tùng Lâm (Đống Đa): Nên khẳng định rõ trách nhiệm cá nhân

“Lấy phiếu tín nhiệm là một kênh tác động rất tích cực đến những người có trách nhiệm, từ đó họ có thể hiểu rằng công việc mình đang làm có sự giám sát. Nhưng để làm được điều đó, quan trọng là có đủ thông tin để ĐB đưa ra quan điểm. Các báo cáo của 18 chức danh gửi tới các ĐB cũng kiểm điểm rõ từng công việc, trách nhiệm thành phố giao ở từng lĩnh vực phụ trách. Mỗi ĐB thường chỉ làm việc ở một lĩnh vực, nên cũng có những hạn chế nhất định trong việc đánh giá các mặt công tác của từng chức danh. Bản thân tôi phải đi hỏi, thăm dò từ nhiều phía theo hiểu biết của mình, nhưng cũng không dám chắc là đầy đủ hết. Báo cáo kiểm điểm của các chức danh nên khẳng định, chỉ rõ được vai trò cá nhân. Trong lĩnh vực mình chỉ đạo, có việc gì còn thấy băn khoăn, làm chưa được, chưa tốt, cần rút kinh nghiệm cũng nên chỉ ra. Điều ấy mới thể hiện bản lĩnh của người lãnh đạo.”

ĐB Nguyễn Huy Việt (Gia Lâm): Thể hiện quan điểm bằng lá phiếu

“Báo cáo của 18 chức danh không phải là căn cứ quan trọng nhất để làm cơ cở cho việc lấy phiếu. Với bản thân tôi, là cán bộ lãnh đạo ở cấp cơ sở, nên có điều kiện làm việc, tiếp xúc trực tiếp rất nhiều với các chức danh này, nên tôi hoàn toàn có cơ sở để đưa ra sự đánh giá toàn diện và chính xác. Tôi sẽ thể hiện quan điểm của mình bằng lá phiếu một cách chính xác và công tâm nhất. Còn về việc lấy phiếu tín nhiệm có tác động thế nào đến các chức danh, tôi nghĩ rằng đây là cơ hội để tự hoàn thiện mình. Việc lấy phiếu cũng sẽ không xảy ra tình trạng nể nang. Đơn cử, từ HĐND huyện và các xã ở Gia Lâm đều đã bỏ phiếu đúng trách nhiệm. Những đồng chí có hiệu quả công tác tốt, có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm có phiếu tín nhiệm rất cao. Ngược lại, ai hay né tránh, thiếu trách nhiệm trong điều hành thì tín nhiệm thấp. Có xã tôi về dự có đồng chí 11 phiếu tín nhiệm thấp, mặc dù chưa đủ điều kiện bỏ phiếu tín nhiệm nhưng cũng là việc để nhìn lại mình”.

Tin cùng chuyên mục