Lãnh đạo cấp cao Triều Tiên chính thức tham gia hội nghị tại Seoul

  • 12/11/2018 14:34
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Ông Ri Jong Hyok và bà Kim Song Hye sẽ dẫn đầu nhóm 7 thành viên tham gia một hội nghị được tổ chức tại tỉnh Gyeonggi. Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MOU) hôm 12/11 đã chính thức phê chuẩn chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn cao cấp chính phủ Triều Tiên trong tuần này.

Trong một tuyên bố, MOU cho biết chuyến thăm của ông Ri Jong Hyok, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (SPA) và bà Kim Song Hye, trưởng bộ phận chiến lược thống nhất tại Mặt trận thống nhất (UFD) của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), sẽ tham gia hội nghị từ ngày 14-17/11.

Bà Kim Song Hye (thứ hai từ bên phải)

Bà Kim Song Hye (thứ hai từ bên phải)

Hai quan chức cao cấp của Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Hiệp hội hòa bình và trao đổi châu Á-Thái Bình Dương. Họ sẽ tham gia vào một hội nghị quốc tế về hòa bình và thịnh vượng châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại tỉnh Gyeonggi, được tổ chức từ ngày 14-17/11.

"MOU đã phê duyệt việc họ được chấp nhận vào đất nước vì mục đích này (tham dự hội nghị)", phát ngôn viên của MOU, ông Baik Tae-hyun nói trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Hai. "Thời gian lưu trú được phê duyệt của họ sẽ từ ngày 14-17/11."

Mặc dù vậy, MOU hôm thứ Hai 12/11 đã nhắc lại rằng sẽ không có cuộc họp cấp chính phủ giữa phái đoàn và Seoul.

Ông Ri Jong Hyok là một nhà ngoại giao dày dặn, được báo cáo là một chuyên gia về quan hệ giữa Hàn Quốc – Triều Tiên và cựu lãnh đạo của Văn phòng Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) của CHDCND Triều Tiên tại Rome.

Ông Ri Jong Hyok (thứ hai từ phải sang)

Ông Ri Jong Hyok (thứ hai từ phải sang)

Ông Ri Jong Hyok từng đến thăm Seoul và gặp Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung vào năm 2004 để tham dự một sự kiện đánh dấu kỷ niệm lần thứ tư của Tuyên bố chung ngày 15/6, và gần đây nhất đã gặp diễn giả Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang ở Geneva bên lề Hội nghị Liên minh Nghị viện Quốc hội lần thứ 139 (IPU) tháng trước.

Bà Kim Song Hye, là một ngôi sao đang lên trên chính trường Triều Tiên, với vai trò là người đứng đầu bộ phận chiến lược thống nhất của UFD, được xem như một tổ chức tham gia tình báo. Bà được nhìn thấy đi cùng với em gái ông Kim Jong Un, Kim Yo Jong, trong một chuyến thăm Seoul vào tháng Hai này.

Bà cũng đã đóng một vai trò trong các cuộc đàm phán Mỹ-CHDCND Triều Tiên, đến New York vào tháng 5 với quan chức cao cấp, ông Kim Yong Chol cho một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và xuất hiện gần đây nhất trong một cuộc họp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông Pompeo vào tháng 10.

Theo Nknews.org

Tin cùng chuyên mục