Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, lãi suất huy động vẫn neo cao

  • 31/07/2019 15:08
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Lãi suất liên ngân hàng (thị trường 2) đang tiếp tục xu hướng giảm mạnh, cho thấy các ngân hàng đang khá dư thừa thanh khoản. Tuy vậy, lãi suất huy động trên thị trường 1 (thị trường dân cư) vẫn được nhiều ngân hàng đẩy lên cao.

Tuần qua, thông qua phát hành tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất chỉ 2,75%/năm, Ngân hàng Nhà nước đã đều đặn thu hút ròng 5.000 tỷ đồng/phiên, riêng phiên thứ sáu là 2.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 110.507 tỷ đồng qua nghiệp vụ thị trường mở.

Việc lãi suất tín phiếu mới đây được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 0,25 điểm phần trăm cũng có tác động, khiến lãi suất liên ngân hàng giảm về mức sâu hơn.

Theo đó, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn trong tuần vừa qua tiếp tục xu hướng giảm và duy trì ở mức dưới 3%/năm.

Đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, lãi suất lần lượt giảm từ mức 2,7% và 2,9% xuống mức 2,65% và 2,7%/năm. Tuy nhiên, với kỳ hạn 2 tuần thì lãi suất lại tăng nhẹ 0,05%, lên mức 3,15%/năm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, lãi suất trên thị trường 1 lại có xu hướng tăng ở nhiều ngân hàng, ngoại trừ những kỳ hạn dưới 3 tháng được một số ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.

Lãi suất VND đang có diễn biến trái chiều trên thị trường 1 và thị trường 2

Lãi suất VND đang có diễn biến trái chiều trên thị trường 1 và thị trường 2

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, lãi suất huy động bằng VND vẫn đang ổn định ở mức 0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,3%/năm.

Thế nhưng thực tế, lãi suất trên thị trường đã biến động khá xa con số này. Trong đó, mức lãi suất cao nhất với kỳ hạn 18 tháng lên tới 8,7%/năm (đối với gửi tiết kiệm trực tuyến). Kỳ hạn trên 15 tháng cũng đã có nhiều ngân hàng đẩy lãi suất lên trên 8%/năm. Đối với chứng chỉ tiền gửi, cá biệt có ngân hàng lãi suất còn vượt 9%/năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, sở dĩ có diễn biến trái chiều của lãi suất VND như trên chủ yếu do các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn. Vì nguồn vốn các ngân hàng vay mượn nhau trên thị trường liên ngân hàng, dù thanh khoản tốt nhưng vẫn chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn, có vai trò như một kênh hỗ trợ nhu vầu vốn cấp bách.

Trong khi, các ngân hàng lại đang cần nguồn vốn trung và dài hạn để đáp ứng các quy định của Ngân hàng Nhà nước, siết nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong thời gian tới.

Cùng với đó, các ngân hàng cũng đang bước vào mùa tín dụng cuối năm, khi các doanh nghiệp đang cần nguồn vốn lớn để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịp Tết. Do vậy, việc đẩy cao lãi sất cũng là một cách để chuẩn bị cho nhu cầu vốn mang tính thời vụ này.

Tin cùng chuyên mục