Kỳ vọng xuất khẩu

  • 22/07/2013 06:10
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Vinanet- Bộ Công Thương) dự báo, 6 tháng cuối năm 2013, các doanh nghiệp sẽ xuất khẩu thêm được khoảng 68 - 69 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2013 lên gần 129 - 130 tỷ USD, tăng khoảng 12,5 - 14% so với năm 2012. 

Vinanet nhận định, nửa cuối năm 2013, kinh tế toàn cầu tiếp tục có những diễn biến khó lường nhưng sẽ có sự hồi phục rõ nét hơn kể từ cuối quý 3, đầu quý 4-2013. Bên cạnh đó,ngân hàng Trung ương các nước tiếp tục xu hướng nới lỏng tiền tệ từ năm 2012, cũng như sự hồi phục niềm tin và nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu tăng trong những tháng tới, sẽ là yếu tố tác động tích cực đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. 

Một chuyên gia của Bộ Công Thương phân tích, từ tháng 5-2013, tại Mỹ- thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, doanh số bán lẻ trong tháng 5 của nước này đã tăng 0,6%- mức tăng cao nhất trong 3 tháng gần đây. Tại châu Âu, sản lượng công nghiệp trong khu vực Eurozone bất ngờ gia tăng trong tháng 4, và đặc biệt tăng mạnh tại Pháp. Đây là tín hiệu cho thấy khu vực này đang bắt đầu thoát khỏi cơn suy thoái dài kỷ lục. Thị trường Trung Quốc, Nhật Bản cũng đang có chiều hướng tốt lên, tạo ra những hy vọng cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. 

Ở trong nước, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu. Kinh tế trong nước cũng được dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện những chuyển biến rõ nét hơn. “Trong thời gian tới, nhiều khả năng các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đưa ra những quyết sách nhằm tăng tổng cầu, giải phóng hàng tồn kho với giá thấp, kích thích nhu cầu tiêu dùng của thị trường và có thể lãi suất huy động sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 3 để làm cơ sở hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn...”- Vinanet nhận định.

6 tháng đầu năm 2013, công nghiệp chế biến vẫn là nhóm hàng duy nhất tăng trưởng  trong khi 2 nhóm còn lại giảm khá mạnh. Cụ thể, riêng quý II-2013, kim ngạch xuất khẩu nhóm công nghiệp chế biến đạt 42,76 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước.  

Đáng chú ý, theo dự báo của Bộ Công Thương, xuất khẩu điện thoại có thể đạt mốc 20 tỷ USD trong năm nay và sẽ vượt dầu thô. Ngay lần đầu tiên có mặt trong bảng thống kê (năm 2010), mặt hàng này đã lập tức bước chân vào câu lạc bộ hàng hóa xuất khẩu “tỷ USD” của Việt Nam với tổng giá trị kim ngạch đạt trên 2,3 tỉ USD. 

Tin cùng chuyên mục