Không ngơi những nhịp chân đêm

  • 23/11/2020 08:30
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài

ANTD.VN -  0h30 ngày trung tuần tháng 11, lướt nhanh một ứng dụng trên điện thoại di động thông minh, cảm giác khá…ngạc nhiên khi thấy tín hiệu “sáng đèn” của Thượng tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một cú “thả tim”. Rồi tôi nhanh chóng nhận hồi đáp cũng bằng biểu tượng…1 quả tim qua màn hình điện thoại.

Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 1

Tổ công tác CAQ Thanh Xuân kiểm tra việc chấp hành dừng hoạt động kinh doanh sau 23h

Chuyện thức đêm với “nghề” Công an là bình thường, hết sức bình thường. Nhưng với người chỉ huy như Thượng tá Thành, sự “bình thường” ấy được bồi đáp bằng những tín hiệu tích cực: đã hơn 3 tháng trở lại đây, địa bàn quận Thanh Xuân rất ít, thậm chí không xảy ra các vụ trộm đột nhập về đêm!

“Sáng” những phiên tuần tra đêm

Tuần tra công khai kết hợp mật phục sau 23h đến bình minh ngày mới là một trong những yêu cầu, biện pháp thường xuyên của lực lượng Công an. Quãng năm 2019, 2020, toàn lực lượng Công an Hà Nội tập trung cao độ biện pháp này, bằng Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP, triển khai hàng loạt tổ công tác đặc biệt, từ các phòng nghiệp vụ đến Công an quận, huyện, thị xã và các phường, thị trấn.

Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 2

Một tổ tuần tra công khai bắt đầu rời trụ sở Công an phường

Những tổ công tác liên quân đó tập trung, hội ý thật nhanh ở trụ sở, rồi di chuyển lúc 23h, để kết thúc chuyến công tác lúc 5h sáng. Toàn bộ các tuyến, địa bàn trọng điểm, giáp ranh, vắng người …đều lưu dấu chân tuần tra đêm. Mọi vất vả không nói đủ thành lời, nhưng chẳng ai thấy nản, mệt. Bởi phạm pháp hình sự về đêm giảm mạnh; hàng quán bán khuya được phát hiện, xử lý kịp thời; hiện tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép bị chặn. Và người dân trên mọi nẻo đường đêm, họ vững tâm, cảm phục nhiều, khi bắt gặp bóng dáng các chiến sỹ Công an.

Tinh thần và biện pháp của Mệnh lệnh số 01 thời điểm này vẫn đang được Công an 30 quận, huyện thị xã triển khai tích cực, đặc biệt, các bước – quy trình ngày càng hoàn thiện, bám sát thực tiễn địa bàn. Mà ở đây, “Công an quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị có cách làm và kết quả tốt trong công tác tuần tra đêm”, như nhận xét của Đại tá Nguyễn Bình – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự CATP chia sẻ tại hội nghị sơ kết tháng 10 mới đây của CATP.

Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 3

Tổ thường phục triển khai phương án tuần tra liên hoàn - khép kín địa bàn

Tuy chỉ có 11 phường, nhưng Thanh Xuân được đánh giá là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tội phạm hoạt động lưu động. Bởi chỉ dịch một chút là từ Thanh Xuân có thể vào quận Hà Đông, sang quận Cầu Giấy hoặc qua huyện Thanh Trì. Nhiều tuyến đường phố ở Thanh Xuân, cùng tên nhưng thuộc địa giới của 2 quận hoặc quận – huyện. Cơ chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự lâu nay được Công an Thanh Xuân duy trì với các địa bàn giáp ranh, và điều hết sức quan trọng như chỉ huy Công an quận chia sẻ, là phải xây dựng, hình thành và giữ được sự ổn định, trật tự ngay từ nội hàm 11 phường.

Kế hoạch tuần tra đêm, khép kín địa bàn của Công an quận Thanh Xuân bám sát yêu cầu đó. Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, mỗi đêm, từ 23h đến 4h sáng, Công an quận duy trì 2 hình thức tuần tra. Thứ nhất là tổ công tác gồm liên quân các đội nghiệp vụ của Công an quận, tiến hành tuần tra công khai kết hợp mật phục tại các tuyến, điểm, địa bàn được xác định “nóng”, giáp ranh. Thứ hai là tổ tuần tra liên phường, gồm cán bộ, chiến sỹ ca trực đêm đó, và đội viên bảo vệ dân phòng.

Xử lý hàng quán kinh doanh quá giờ quy định; nhắc nhở các hộ dân khóa chắc cửa, cổng; trao đổi, hướng dẫn nhân viên bảo vệ các cơ sở trọng yếu như ngân hàng, cửa hàng vàng bạc; phòng chống trộm, cướp, cướp giật; phòng ngừa đua xe trái phép… “Trước mỗi phiên tuần tra, kế hoạch được trao đổi giữa các tổ công tác để tránh trùng lặp về giờ giấc, tránh bỏ sót địa bàn. Đặc biệt, các hướng, mũi tuần tra tạo thành thế liên hoàn – khép kíp, để khi phát hiện đối tượng nghi vấn, sẽ đảm bảo khóa chặt, tóm gọn”, Trung tá Đào Minh Ngọc – Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thanh Xuân chia sẻ.

“Rõ” thêm phương châm “phát huy sức mạnh nhân dân”…

“Ba tháng là khoảng thời gian chưa dài để nói đến sự thành công mang tính bền vững. Đó mới chỉ là kết quả ban đầu, và duy trì nó, phải bằng nhận thức và quyết tâm thật tốt. Ở đây, và luôn luôn là như vậy, phải phát huy cao độ vai trò – trách nhiệm người chỉ huy”, Thượng tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân thẳng thắn nhìn nhận, trao đổi.

Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 4

Một trường hợp có dấu hiệu phạm tội về ma túy bị phát hiện

Phương pháp, yêu cầu tuần tra đêm đối với từng địa bàn, từng cán bộ, chiến sỹ đang được chỉ huy Công an quận Thanh Xuân tạo thành “nếp”. Cùng với các tổ tuần tra, Công an quận duy trì các tổ kiểm tra việc thực hiện, cũng do các đội nghiệp vụ của Công an quận đảm đương.

Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 5

Ngõ xóm, khu dân cư vắng vẻ đều có lực lượng tuần tra

Trở lại với tình tiết “sáng đèn” và “thả tim” qua ứng dụng điện thoại di động cùng đồng chí Trưởng Công an quận đêm rồi, tôi cảm nhận cụ thể hơn. Những thông tin – hình ảnh – kết quả tuần tra đêm được tổ trưởng các tổ công tác cập nhật ngay và luôn về chỉ huy Công an quận. “Nó vừa như một bản báo cáo sinh động, thực tế nhất, song đó cũng là kênh tương tác nhanh nhất để từng đồng chí trong ban chỉ huy Công an quận động viên, chia sẻ với cán bộ, chiến sỹ của mình”, Thượng tá Đinh Tuấn Thành nhìn nhận.

Cũng chính sự tương tác không giới hạn thời gian ấy, mà mới đây, chỉ huy Công an quận Thanh Xuân đã cập nhật và có sự chỉ đạo, động viên kịp thời đối với tổ công tác Công an phường Thanh Xuân Nam, khi phát hiện 1 nam thanh niên nằm bất tỉnh trên đường Nguyễn Xiển cùng 1 chiếc xe máy.

Nạn nhân điều khiển phương tiện đeo biển số tỉnh ngoài, không rõ bệnh lý hay…say rượu, đến đường Nguyễn Xiển thì đổ cả người lẫn xe, bất tỉnh. Đêm ấy, nếu không có tổ tuần tra Công an phường Thanh Xuân Nam, có lẽ, điều không hay đã xảy ra. Nhưng may mắn, chiếc xe máy được gửi vào nhà dân gần đó; còn người thì được các chiến sỹ Công an cùng đội viên bảo vệ dân phòng “hộ tống” vào bệnh viện. “Bác sỹ trực bảo chậm chút thì tính mạng nạn nhân nguy kịch. Anh em bàn giao lại giấy tờ tùy thân cho bệnh viện, liên lạc với thân nhân của nạn nhân, rồi quay về tiếp tục phiên tuần tra. Hôm sau thì nhận được tin nhắn của bác sỹ trực, là nam thanh niên đã hồi phục, ra viện”, Thiếu tá Trần Đức Quang – Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam nhớ như in những diễn biến ca trực mà anh chỉ huy đêm hôm đó.

Không ngơi những nhịp chân đêm ảnh 6

Đêm trắng, vì sự bình yên của nhân dân

Ba tháng rất ít, thậm chí không xảy ra trộm đêm. Phạm pháp hình sự về đêm ở Thanh Xuân cũng giảm trông thấy. Vi phạm kinh doanh hàng quán được giải quyết cơ bản…Điều quan trọng không kém, là qua thực hiện tuần tra đêm, Công an quận Thanh Xuân đã phát huy được tối đa sức mạnh – sự vào cuộc, sát cánh của đội ngũ cán bộ cơ sở, đội viên dân phòng. Quý lắm chứ những ý chí, những hành động, những bước chân đêm không nề hà sương gió mưa khuya; không băn khoăn trợ cấp ít nhiều; không ngại chùn nguy hiểm tội phạm. Tôi đọc được điều đó qua câu chuyên với bác Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ tuần tra chuyên trách phòng chống tội phạm phường Khương Mai; với bác Nguyễn Huy Hoàng – Tổ trưởng 1 tổ bảo vệ dân phố của phường Thanh Xuân Nam. “Các đồng chí Công an vất vả vì sự bình yên của người dân. Không nhẽ, mình sinh sống ở địa bàn dân cư, lại đứng ngoài”. Họ suy nghĩ thế, và hành động như thế, mỗi đêm cho đến bình minh ngày mới...

Tin cùng chuyên mục