Không áp dụng quy định “3 tại chỗ” với các ngân hàng tại TP.HCM

  • 15/07/2021 08:41
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Nhân viên các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM sẽ không phải làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ làm như yêu cầu với các doanh nghiệp lĩnh vực, ngành, nghề khác.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM vừa có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn, khẳng định các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM không phải áp dụng quy định “3 tại chỗ” như các doanh nghiệp.

Theo đó, các nhân viên ngân hàng không phải làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ làm như yêu cầu với các doanh nghiệp vực, ngành, nghề khác.

Không áp dụng quy định “3 tại chỗ” với các ngân hàng tại TP.HCM ảnh 1

Quy định “3 tại chỗ” sẽ không áp dụng với nhân viên các ngân hàng tại TP.HCM

Trước đó, ngày 13/7, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản số 2337 cho biết sẽ yêu cầu dừng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp từ 0h ngày 15/7 nếu không đảm bảo một trong hai điều kiện “3 tại chỗ” và một cung đường hai địa điểm để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, với cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "ba tại chỗ" là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.

Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "một cung đường hai địa điểm". Cụ thể, chỉ duy nhất cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Tuy nhiên, văn bản của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM chỉ rõ, tổ chức tín dụng là doanh nghiệp đặc biệt, hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu được duy trì hoạt động theo Chỉ thị 16.

Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp và điều kiện trên sẽ phát sinh nhiều khó khăn về đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng cũng như với công tác chống dịch.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM đã báo cáo với và kiến nghị UBND thành phố không áp dụng các điều kiện tại công văn 2337 đối với các tổ chức tín dụng và nhận được sự đồng ý.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt các công tác phòng dịch, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục tổ chức thực hiện các công tác chống dịch tại đơn vị và trong toàn hệ thống tổ chức tín dụng trên địa bàn. Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, UBND TP yêu cầu.

Đồng thời, cần đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng và tiếp tục tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng với tác động của dịch Covid-19 theo cơ chế Thông tư 01 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ; miễn giảm lãi suất cho vay và cho vay mới với lãi suất thấp.

Tin cùng chuyên mục