Nhắn tin chỉ rõ vi phạm lấn chiếm hè của hộ kinh doanh

  • 08/04/2018 14:57
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đảm bảo TTGT-ĐT, CAP Ngọc Khánh, quận Ba Đình đã tham mưu với UBND phường ứng dụng phần mềm “e.congdan”, để quản lý trật tự vỉa hè.

Cách làm mang tính sáng tạo của CAP Ngọc Khánh đã được Tổ kiểm tra số 2 – CATP Hà Nội về thực hiện Mệnh lệnh 02, ghi nhận.

Diện tích không quá lớn, song phường Ngọc Khánh luôn tiềm ẩn sự phức tạp về TTGT-ĐT, bởi việc thi công công trình đường sắt trên cao, chung cư cao tầng, cũng như mật độ phương tiện giao thông lớn, nhiều tuyến đường phố gần như không có vỉa hè.

Tổ kiểm tra số 2 của CATP làm việc tại CAP Ngọc Khánh sau khi đi thực tế địa bàn phường

Tổ kiểm tra số 2 của CATP làm việc tại CAP Ngọc Khánh sau khi đi thực tế địa bàn phường

Buổi kiểm tra đột xuất tình hình TTGT-ĐT tại địa bàn phường Ngọc Khánh, trong khung giờ được đánh giá là “nóng” – 17h30 ngày cuối tuần vừa qua - của Tổ kiểm tra số 2 – , đã ghi nhận phần nào những tiềm ẩn phức tạp, đặc biệt ở các khu vực giáp ranh với quận Cầu Giấy, với phường Giảng Võ, Kim Mã. Đó là quán bia lấn hè sát hồ Ngọc Khánh; là cửa hàng bán giày trên đường Nguyễn Chí Thanh với tràn lan xe máy trước cửa…

Tuy nhiên, bên cạnh những tồn tại đó, nhiều ưu điểm, cố gắng của cấp cơ sở đã được Tổ kiểm tra số 2 của CATP ghi nhận. Phần lớn các tuyến vỉa hè đã được kẻ vẽ vạch sơn, bố trí sắp xếp phương tiện đúng vị trí quy định. Trên các tuyến đường phố, hầu như không tồn tại mái hiên, mái che lấn hè, gây mất mỹ quan. Phương án bố trí lực lượng khá linh hoạt, tập trung hướng dẫn, phân luồng hạn chế ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm...

Đại diện CAP Ngọc Khánh nhắc nhở hộ kinh doanh không để xe quá vạch sơn đã được kẻ

Đại diện CAP Ngọc Khánh nhắc nhở hộ kinh doanh không để xe quá vạch sơn đã được kẻ

Một biện pháp mang tính sáng kiến của CAP Ngọc Khánh đã được Tổ kiểm tra ghi nhận, đó là việc tham mưu với chính quyền cơ sở ứng dụng phần mềm “e.congdan” trong thực hiện Mệnh lệnh 02. Trung tá Phạm Huy Quảng – Phó trưởng CAP Ngọc Khánh giới thiệu về phần mềm thú vị này. Hiểu một cách đơn giản, chính quyền cơ sở nắm bắt và thường xuyên cập nhật các thông tin về chủ nhà cũng như người thuê nhà mặt phố để kinh doanh trên địa bàn.

Sau khi điều tra cơ bản, nắm chắc các loại hình kinh doanh, ký cam kết với 100% hộ kinh doanh, CAP và cán bộ cơ sở thường xuyên kiểm soát ý thức giữ gìn, đảm bảo trật tự vỉa hè. Nếu phát hiện vi phạm, thông qua “e.congdan”, phường sẽ nhắn tin trực tiếp đến chủ hộ kinh doanh, chỉ rõ và yêu cầu chấn chỉnh.

Nhắc lần 1 chưa chuyển, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, lập biên bản. “Đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, thể hiện qua số lượng tin nhắn và qua kiểm tra thực tế, chúng tôi sẽ đề nghị quận hỗ trợ, giải quyết triệt để. Sự vào cuộc của quận còn được tiến hành đối với những khu vực giáp ranh, hay những tuyến đường phố đông lưu lượng phương tiện giao thông”, Trung tá Quảng cho biết.

Chia sẻ về “e.congdan” và đặc biệt về Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, ông Nguyễn Minh Tú – Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh đánh giá: “Có sự tương hỗ hết sức tích cực. Mệnh lệnh 02 định hình cách làm, giúp nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở đối với công tác giữ gìn TTGT-ĐT; còn “e.congdan” hỗ trợ cho trách nhiệm ấy đạt hiệu quả tối đa”.

Từng “có tên” trong danh sách “e.congdan”, chị Mai, chủ quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh bày tỏ: “Tôi ủng hộ với cách làm của cơ quan chức năng, nó hết sức văn minh. Bởi với những người có ý thức, nhiều khi chỉ cần thông qua tin nhắn sẽ tự giác chấn chỉnh vi phạm”.

Phạt nhiều nhưng tồn tại vẫn nhiều – chưa đạt!

Quan điểm này được Tổ kiểm tra số 2 của CATP nêu rõ với chỉ huy CAP Giảng Võ (quận Ba Đình). Nếu như tại địa bàn “hàng xóm” Ngọc Khánh, sự vào cuộc của chính quyền cơ sở cũng như nỗ lực của các lực lượng chức năng, được thể hiện rõ nét; thì tại phường Giảng Võ, những vi phạm kinh doanh trên hè, hiện tượng “quán ăn hóa” sân, lối đi ở một số khu tập thể diễn ra tràn lan.

Nhắn tin chỉ rõ vi phạm lấn chiếm hè của hộ kinh doanh ảnh 3

Một khu sân chơi ở phường Giảng Võ đã bị "quán ăn hóa"

Báo cáo với Tổ kiểm tra số 2 của CATP, chỉ huy CAP Giảng Võ cho biết, các tháng đầu năm 2018 cũng như 15 ngày đầu triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, CAP đã tiến hành xử lý vi phạm TTGT-ĐT với con số khá cao. Tuy nhiên, theo đại diện Tổ kiểm tra số 2, kết quả kiểm tra, xử lý này rõ ràng chưa tương xứng với tình hình thực tế địa bàn.

Đánh giá toàn diện, Tổ kiểm tra số 2 đã đề nghị ban chỉ huy CAP Giảng Võ tăng cường hoàn thiện công tác điều tra cơ bản; làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở để chỉ đạo các ngành, đoàn thể tham giai giữ gìn TTGT-ĐT. Đặc biệt từ kết quả điều tra cơ bản, phải có biện pháp quyết liệt với những “điểm nóng” về TTĐT; đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02.

Tin cùng chuyên mục